Hai nữ bộ trưởng Nhật Bản từ chức

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Obichi (phải) và Bộ trưởng Tư pháp Matsushima (trái) cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 20/10

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Midori Matsushima từ chức, chỉ vài giờ sau vụ từ chức của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Yuko Obuchi.

Bà Matsushima đã bị phe đối lập cáo buộc là vi phạm luật bầu cử.

Bà Obuchi bị cáo buộc sử dụng sai mục đích các khoản quỹ của các nhóm ủng hộ chính trị và các nhà tài trợ khác.

Các phóng viên nói những vụ từ chức là bước lùi lớn cho Thủ tướng Shinzo Abe, người muốn đưa thêm nhiều phụ nữ vào các vị trí cao cấp trong chính phủ.

Ông Abe nói ông nhận trách nhiệm về việc bổ nhiệm hai bà bộ trưởng này, và họ sẽ được thay thế trong vòng một ngày. Cả hai đều là thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) theo khuynh hướng bảo thủ của ông, hiện đang nắm quyền.

Bà Obuchi, năm nay 40 tuổi, là một trong năm phụ nữ được ông Abe bổ nhiệm trong cuộc tái sắp xếp nội các hồi tháng trước, và được một số người đánh giá là có thể trở thành thủ tướng trong tương lai.

Nhưng các cáo buộc hồi tuần trước nói rằng nhân viên của bà đã sử dụng sai mục đích hàng ngày đô la từ các quỹ vận động tranh cử.

Bà Obuchi không thừa nhận việc cá nhân mình làm sai, nhưng trong một cuộc họp báo được truyền hình hôm thứ Hai, bà nói bà từ chức bởi "chúng tôi không thể để chính sách kinh tế và chính sách năng lượng đình trệ... bởi đó là những vấn đề của tôi".

"Tôi nhìn nhận một các nghiêm túc những tác động mà tôi đã gây ra," bà nói. Bà cũng xin lỗi là đã không thể đóng góp vào những mục tiêu then chốt mà ông Abe đưa ra, gồm cả việc phục hồi kinh tế và "một xã hội trong đó phụ nữ tỏa sáng".

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bà Obuchi bác bỏ cáo buộc dùng sai ngân khoản, nhưng nói bà từ chức vì chưa làm tốt được các chính sách kinh tế và năng lượng
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bà Matsushima bị phe đối lập cáo buộc là đã vi phạm luật bầu cử
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Shinzo Abe nay mất đi hai trong số năm gương mặt nữ mà ông đưa vào trong lần cải tổ nội các mới đây

Khiếu nại hình sự

Vài giờ sau khi ông Abe tuyên bố, bà Matsushima, 58 tuổi, cũng từ chức.

Bà đã phân phát các quạt giấy có in hình ảnh bà cùng các chính sách trong một lễ hội ở khu vực bầu cử của mình, hãng NHK nói.

Đảng Dân chủ đối lập đã đệ trình khiếu nại hình sự đối với bà vào hôm thứ Sáu và đòi bà phải từ chức, với lập luận đây rõ ràng là việc vi phạm luật bầu cử cùng các quy tắc sự dụng các ngân khoản chính trị.

Phóng viên của BBC tại Nhật, Rupert Wingfield-Hayes nói đó chưa phải là đã hết cho ông Abe liên quan tới các nữ bộ trưởng mới.

Eriko Yamatani, bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Hàn bức hại các công dân Nhật, xuất hiện trong những hình ảnh chụp với các thành viên của một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, là nhóm bị cáo buộc có quan điểm thù nghịch với cộng đồng người Triều Tiên sống tại Nhật.

Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông Abe hồi 2006-2007 là lúc đã có một loạt các vụ bê bối trong số các bộ trưởng, khiến ông cuối cùng phải từ chức với lý do sức khỏe sau khi mới nắm quyền chỉ một năm.

Tin liên quan