Tân Tổng thống Indonesia nhậm chức

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Widodo được nghiều người dân trông đợi nhưng cũng đối mặt nhiều thách thức

Ông Joko Widodo, người đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia hồi tháng Bảy, vừa tuyên thệ nhậm chức.

Được người gọi một cách gần gũi là Jokowi, nhà lãnh đạo 53 tuổi này đã đọc lời tuyên thệ ở một buổi lễ tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Jakarta.

Thủ tướng Úc Tony Abbott và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nằm trong số các quan khách dự buổi lễ nhậm chức này.

Ông Widodo từng là Thị trưởng Jakarta và là vị tổng thống đầu tiên của Indonesia không có xuất thân quân sự hay gia đình dòng dõi chính trị.

Kêu gọi đoàn kết

Sau khi đọc lời tuyên thệ, ông nói với người dân Indonesia rằng ‘đoàn kết và làm việc cùng nhau là những điều kiện tiên quyết để chúng ta trở thành một quốc gia lớn. Chúng ta sẽ không bao giờ là một nước lớn nếu chúng ta vẫn cứ chia rẽ’.

“Đây là một khoảnh khắc lịch sử cho tất cả chúng ta tiến lên cùng với nhau,” hãng tin AFP dẫn lời ông nói.

Sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Widodo sẽ cùng với phó Tổng thống Jusuf Kalla đi một vòng thủ đô trong một cỗ xe ngựa kéo để đến Dinh Tổng thống.

Một buổi biểu diễn ca nhạc ngoài trời của các nhóm nhạc rock sẽ diễn ra vào tối nay thứ Hai ngày 20/10 và ông Widodo được cho là sẽ xuất hiện trên sân khấu.

Khoảng 24.000 cảnh sát và quân nhân đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhưng Karishma Vaswani, biên tập viên Indonesia của BBC, cho biết bầu không khí ở Jakarta rất ‘lạc quan’.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tân Tổng thống Widodo và phu nhân trong lễ nhậm chức hôm 20/10

Hôm Chủ nhật ngày 18/10, ông Widodo đã có cuộc gặp với tổng thống vừa mãn nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono, người đã dẫn ông đi một vòng quanh Dinh Tổng thống.

Jokowi, con trai của một người thợ mộc, đã hứa sẽ tập trung vào y tế và giáo dục. Ông vươn đến đỉnh cao quyền lực nhờ vào hình ảnh ‘nhà lãnh đạo của nhân dân’, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Tuy nhiên điều này sẽ không dễ dàng khi mà Quốc hội đang ở thế đối lập với ông và ông sẽ gặp nhiều thách thức, phóng viên Vaswani nói thêm.

Ông Prabowo Subianto, đối thủ bị ông Widodo đánh bại trong cuộc bầu cử, đã tuyên bố ủng hộ có điều kiện ông Subianto hồi tuần trước. Đây là một động thái được các nhà quan sát cho là ‘dấu hiệu tích cực’.

Hai phần ba Quốc hội hiện nay là thuộc liên minh của ông Subianto. Ông này đã nói rằng ông đã kêu gọi đảng của mình ủng hộ Tổng thống Widodo nhưng ông sẽ không do dự phê phán ông Widodo nếu có bất đồng.

Một trong những thử thách đầu tiên và cũng là thử thách lớn nhất của tân tổng thống là khoản ngân sách ít nhất 20 tỷ đô la Mỹ tiền trợ giá xăng dầu. Ông nói ông sẽ cắt giảm khoản tiền này nhưng điều này đã gặp phải sự chống đối.

Tin liên quan