Bộ trưởng Nhật biện hộ chi tiêu cho sex

Tân Bộ trưởng Thương mại Nhật Miyazawa Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Miyazawa được TT Shinzo Abe đề cử vào chức Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Kinh tế

Tân Bộ trưởng Thương mại Nhật, Yoichi Miyazawa, vừa bị buộc phải biện hộ cho mình sau khi có tin là nhân viên từ nhóm hỗ trợ của ông đã dùng tiền công sở tại một câu lạc bộ sex.

Ông Yoichi Miyazawa thú nhận nhân viên của ông đã thanh toán các hóa đơn sau khi tới một quán bar ác dâm và khổ dâm tại Hiroshima, nhưng nhấn mạnh rằng ông đã không tới quán bar này.

Hai Bộ trưởng trong nội các đã từ chức hôm thứ Hai. Ông Miyazawa hay thế bà Yuko Obuchi, người từ chức vì có liên quan tới vụ bê bối tiền nong này.

Thành viên của nhóm Miyazawa-kai, được miêu tả là một tổ chức hỗ trợ chính trị chuyên quản lý ngân sách của Bộ trưởng, đã chi tiêu 18.230 yên, tương đương 170 đô la, tại câu lạc bộ này hồi tháng Chín năm 2010.

Khoản chi này được liệt vào danh sách "chi tiêu giải trí" trong bản báo cáo ngân sách chính trị của nhóm cho năm nay.

"Đúng là đã có những chi tiêu như vậy," ông Miyazawa nói với các phóng viên. "Nhưng bản thân tôi đã không tới đó bao giờ. Đó cũng là sự thật."

Ông dự định sẽ sửa lại báo cáo này vì một người trong văn phòng của ông đã "sai lầm khi đưa duyệt tiền".

Quán bar này là nơi có các màn diễn trong đó phụ nữ chỉ mặc đồ lót, bị trói lại và bị quất roi, theo truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Bà Obuchi và bà Matsushima tuyên bố từ chức tuyên bố từ chức hôm thứ Hai

Ông Miyazawa, 64 tuổi, là cháu của cố Thủ tướng Nhật Kiichi Miyazawa và là anh em họ của đương kiêm Ngoại trưởng Fumio Kishida.

Ông được Thủ tướng Abe đề cử vào chức vụ Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại, Kinh tế hôm thứ Ba.

Người tiền nhiệm của ông Miyazawa, bà Obuchi, từ chức hôm thứ Hai vì liên quan tới các cáo giác là nhân viên của bà đã sử dụng sai trái hàng ngàn đô la tiền quỹ vận động bầu cử.

Bộ trưởng Pháp lý Midori Matsushima từ chức cùng ngày vì bị chỉ trích dường như đã vi phạm quy định và luật lệ bầu cử trong việc sử dụng quỹ chính trị. Người thay thế bà Matsushima là Yoko Kamikawa.

Việc hai người này từ chức được xem là một đòn giáng đối với mục tiêu của ông Abe muốn có thêm đại diện phụ nữ ở cấp cao trong chính phủ.

Tin liên quan