Ukraine bầu Quốc hội đột xuất

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chính quyền Ukraine hy vọng bầu cử sẽ ổn định tình hình đất nước

Cử tri Ukraine sắp đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới trong một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Tổng thống Petro Poroshenko đã kêu gọi cuộc bầu cử này trong bối cảnh ông đang đặt mục tiêu xây dựng đường hướng mới cho đất nước sau khi vị tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi đầu năm.

Tuy nhiên cuộc bầu cử này đã bị phủ bóng đen bởi cuộc xung đột vẫn tiếp diễn giữa quân chính phủ Ukraine và phiến quân thân Nga ở miền đông.

Thân phương Tây

Khoảng 3 triệu người ở các khu vực Donetsk và Luhansk sẽ không bỏ phiếu. Phe ly khai sẽ tổ chức bầu cử của riêng họ vào tháng tới.

Khoảng 1,8 triệu người dân ở bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ tự trị của Ukraine bị Nga sáp nhập hồi tháng Hai, sẽ không tham gia.

Cuộc bầu cử diễn ra trong lúc Ukraine đối mặt với khủng hoảng năng lượng với việc Nga tạm dừng cung cấp khí đốt cho Ukraine xung quanh tranh cãi về số tiền khí đốt mà Ukraine còn nợ Nga.

Nền kinh tế Ukraine đang đi xuống với GDP dự đoán sẽ giảm trong khoảng từ 7 đến 10% trong năm nay.

Chính quyền Ukraine hy vọng cuộc bầu cử này sẽ giúp ổn định đất nước trong khi các phe phái thân Nga đã suy yếu nghiêm trọng sau những sự kiện vừa qua.

Một nửa số ghế trong số 450 ghế ở Quốc hội sẽ được phân bổ tương ứng cho các đảng phái theo kết quả bầu cử. Mỗi đảng cần giành hơn hơn 5% số phiếu thì mới có ghế trong Quốc hội.

Gần 200 ghế sẽ được bầu từ các đơn vị bầu cử riêng rẽ, trong khi 27 ghế dành cho Crimea và các khu vực do quân ly khai kiểm soát vẫn bỏ trống.

Trong số các đảng ra tranh cử có Khối Poroshenko của Tổng thống Petro Poroshenko. Khối này là tập hợp của Đảng Đoàn kết của ông Poroshenko và Đảng Udar của ông Vitali Klitschko, nhà cựu vô địch quyền Anh.

Ngoài ra còn có Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatsenuk, Đảng Cực đoan theo chủ nghĩa dân tộc của ông Oleh Lyashko và Đảng Tổ quốc của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Tất cả các đảng phái này đều có đường lối thân phương Tây trong khi Đảng Các khu vực của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych không tham gia.

Tuy nhiên, ba đảng tham gia vào liên minh trước đây của ông Yanukovych đang tìm kiếm phiếu bầu ở các khu vực miền đông và miền nam.

“Ít nhất chúng tôi sẽ bầu ra một Quốc hội vì Ukraine chứ không phải thân Nga, một Quốc hội chống tham nhũng và không ủng hộ hối lộ, một Quốc hội đứng về phía châu Âu,” ông Poroshenko phát biểu hôm thứ Sáu ngày 24/10.

Ông Yanukovych đã bỏ chạy khỏi Ukraine sau làn sóng biểu tình thân phương Tây bùng nổ do quyết định của ông không ký một thỏa thuận liên hiệp với Liên minh châu Âu.

Hôm 24/10, lần đầu tiên Tổng thống Vladimir Putin của Nga thừa nhận nước ông đã giúp ông Yanukovych bỏ trốn.

Tin liên quan