Miến Điện tổ chức hội đàm đa phe phái

Tồng thống Miến Điện, ông Thein Sein
Image caption Tổng thống Thein Sein đứng đầu chính phủ dân sự với đa số thuộc đảng được giới quân nhân hậu thuẫn

Tổng thống Miến Điện sẽ tổ chức các cuộc hội đàm bàn tròn hiếm có với phe đối lập, các phe nhóm quân sự và sắc tộc vào khi Hoa Kỳ kêu gọi có các cuộc bầu cử “đáng tin cậy” vào sang năm.

Cuộc họp diễn ra vài ngày sau khi các viên chức tuyên bố cuộc tổng tuyển cử tới sẽ được tổ chức vào cuối năm 2015.

Trước khi diễn ra cuộc họp này, Tổng thống Mỹ, ông Barak Obama, đã nói chuyện qua điện thoại với cả Tổng thống Miến Điện, ông Thein Sein và lãnh tụ đối lập, bà San Suu Kyi.

Tổng thống Obama thúc giục ông Thein Sein bảo đảm cuộc bầu cử “bao gồm nhiều thành phần tham gia”.

Cuộc tụ họp, được tổ chức tại thủ phủ Naypyitaw, được nói là sẽ tập trung vào tiến trình hòa bình, hòa giải dân tộc và cải tổ chính trị.

Các viên chức cao cấp dự cuộc họp được nói là bao gồm Tổng thống, hai Phó Tổng thống, hai chủ tịch Quốc hội, Tham mưu trưởng và đại diện từ các đảng phái chính trị sắc tộc khác nhau.

Bà Suu Kyi, người đứng đầu đảng đối lập Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD), trước đây đã từng kêu gọi có một cuộc họp như vậy.

Cải tổ chính trị

Image caption Bà San Suu Kyi được bầu vào Quốc hội sau nhiều năm bị quản thúc tại gia

Tuần trước các viên chức tuyên bố là cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào cuối tháng Mười hoặc đầu tháng Mười Một năm 2015.

Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ đã tẩy chay cuộc bầu cử trước vào năm 2010, vì những quy định mà đảng này nói là không công bằng.

Cuộc bầu cử năm 2010 là cuộc bầu cử đầu tiên trong 20 năm qua tại Miến và nó đã đưa đất nước này ra khỏi chế độ quân nhân sau hàng thập niên. Nay Miến Điện có một chính phủ dân sự gồm chủ yếu thành viên đảng được giới quân nhân hậu thuẫn.

Ông Thein Sein, vị Tổng thống được bầu chọn, đã chủ động thực hiện một loạt những cải tổ sau cuộc bầu cử đó và dẫn tới việc đảng đối lập do bà Suu Kyi lãnh đạo tham gia vào tiến trình chính trị.

Cuộc bầu cử bổ sung năm 2012 đem lại kết quả là bà San Suu Kyi, người được giải thưởng Nobel về Hòa bình và đã từng bị quản thúc tại gia nhiều năm trời vì kêu gọi dân chủ cho Miến Điện, đã trúng cử vào Quốc hội với thắng lợi lớn của đảng NLD của bà.

Bất chấp việc rất được dân chúng ưa chuộng, bà San Suu Kyi bị cấm không ra tranh cử Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015 vì các lý do hiến pháp.

Trong khi đó chính phủ của ông Thein Sein đang đối mặt với những chỉ trích rằng tiến trình cải tổ đang bị ngưng trệ.

Trước đó trong tuần, Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về nhân quyền tại Miến Điện, Yanghee Lee, nói với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng đã đạt được những tiến bộ nhưng vẫn còn có dấu hiệu giật lùi, và ông trích dẫn xung đột sắc tộc chưa được giải quyết, việc bắt giam các tù nhân chính trị và tình trạng bạo động ở bang Rakhine.

Ông Obama được cho là sẽ tới thăm Miến Điện lần hai vào tháng Mười Một.

Tòa Bạch Ốc nói ông Obama đã yêu cầu ông Thein Sein hãy thực hiện “những bước đi thêm nữa” để tiến tới giải quyết xung đột tại Rakhine.

Năm 2012, tình trạng bạo động bùng phát giữa tín đồ Phật giáo và tín đồ Hồi giáo Rohingya khiến khoảng 200 người thiệt mạng. Kể từ đó hàng chục ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa ra đi, phần lớn là người từ cộng đồng thiểu số Rohingya.

Tin liên quan