Quân đội Burkina Faso ủng hộ ông Zida

Bản quyền hình ảnh afp
Image caption Đại tá Isaac Zida trở thành nhân vật quân sự thứ hai tuyên bố nắm quyền ở Burkina Faso sau khi Tổng thống Compaore từ chức

Các chỉ huy quân sự của Burkina Faso đã hậu thuẫn cho việc ông Isaac Zida trở thành tổng thống lâm thời, một tuyên bố của quân đội nói.

Tuyên bố trên dường như đã giúp chấm dứt được sự tranh cãi về việc ai sẽ thay thế vị trí của Tổng thống Blaise Compaore, người mới từ chức sau làn sóng bạo loạn mới đây.

Ông Zida đã xuất hiện trên truyền hình hồi đêm và tuyên bố ông đã nắm vai trò nguyên thủ quốc gia.

Bước đi của ông được coi như cú nổi dậy chống lại người đứng đầu quân đội, người đã tự nhận vai trò lãnh đạo ngay sau khi ông Compaore ra đi.

Tuy nhiên, nay Tướng Navere Honore Traore đã tham gia ký tuyên bố mới của quân đội, trong đó nói: "Trung tá Isaac Zida đã được nhất trí bầu chọn làm người lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp sau sự ra đi của Tổng thống Compaore".

Trước đó, các lực lượng có vũ trang của Burkina Faso đã phát sinh phân rẽ trong việc ai sẽ nắm quyền lãnh đạo đất nước tiếp theo việc Tổng thống Blaise Compaore từ chức sau 27 năm cầm quyền.

Người đứng thứ nhì trong lực lượng bảo vệ tổng thống, Trung tá Isaac Zida nói ông đã đảm nhận vai trò nguyên thủ quốc gia, sau khi người đứng đầu quân đội là Tướng Honore Traore nói ông đã nắm quyền.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Hôm thứ Sáu, Tướng Traore nói ông đã nắm vị trí nguyên thủ quốc gia
Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Nhiều đám đông đã nhảy múa reo hò ở thủ đô Ouagadougou sau khi có tuyên bố về việc từ chức của ông Compaore hôm thứ Sáu.

Việc tổng thống từ chức diễn ra chỉ một ngày sau khi người biểu tình nổi giận trước việc ông định sửa đổi hiến pháp để kéo dài thời gian làm tổng thống của ông và họ đã phóng hỏa vào tòa nhà quốc hội cùng các tòa nhà chính phủ.

Phát biểu hôm thứ Bảy, Trung tá Zida nói việc Tướng Traore tự xưng là nguyên thủ quốc gia là "chuyện cũ".

"Tôi nay đảm nhận... trách nhiệm là người đứng đầu trong giai đoạn chuyển tiếp và là nguyên thủ quốc gia để đảm bảo sự tồn tại tiếp tục của nhà nước" và một "giai đoạn chuyển tiếp dân chủ suôn sẻ", hãng tin AFP dẫn lời Đại tá Zida nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Hãng tin Reuters thì trích lời Trung tá Zida trong một tuyên bố đọc trên kênh phát thanh địa phương: "Tôi đảm nhận các nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia và tôi kêu gọi (khối Tây Phi) Ecowas và cộng đồng quốc tế hay thể hiện sự thông hiểu và ủng hộ đối với tân giới chức."

Theo Điều 43 của Hiến pháp, chủ tịch thượng viện sẽ đảm nhận vai trò này nếu tổng thống từ chức, và kỳ bầu cử sẽ phải diễn ra trong vòng từ 60 đến 90 ngày kế tiếp.

Tuy nhiên, quân đội đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và giải tán cả thượng viện lẫn hạ viện hôm thứ Năm, khiến cho vị trí quyền lực bị bỏ trống.

Tin liên quan