EU lên án bầu cử ở đông Ukraine

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cuộc bầu cử này được xem là một bước hợp pháp hóa chính quyền ly khai

Liên minh châu Âu đã lên án các cuộc bầu cử do phe ly khai thân Nga tổ chức ở miền đông Ukraine là ‘phi pháp’.

Bà Federica Mogherini, người phụ trách chính sách đối ngoại của EU, nói các cuộc bầu cử này là ‘trở ngại mới trên con đường tiến tới hòa bình’.

Chính quyền trung ương Kiev cũng gọi cuộc bầu cử ở hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk là ‘trò hề’.

Nga nói họ sẽ ‘tôn trọng ý nguyện của người dân’ trong khi hai lãnh đạo phiến quân được dự đoán sẽ giành chiến thắng.

EU không công nhận

Các quan chức bầu cử tự phong cho biết kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy ông Alexander Zakharchenko sẽ trở thành người đứng đầu ở Donetsk còn ông Igor Plotnisky sẽ chiến thắng ở Luhansk.

Quân ly khai cũng tổ chức cái mà họ gọi là bầu cử Quốc hội ở hai khu vực trên vốn được gọi chung là Donbas.

Trong một thông cáo, bà Mogherini nói rằng cuộc bỏ phiếu ở Donetsk và Luhansk là ‘bất hợp pháp và không chính đáng’ và Liên minh châu Âu sẽ ‘không công nhận’.

Bà lặp lại lập trường của EU rằng phiến quân phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn được ký hồi tháng Chín ở Minsk và chỉ được tổ chức bầu cử địa phương trong khuôn khổ pháp luật Ukraine.

Trước đó, lãnh đạo phe ly khai cho rằng với tư cách là nhà nước độc lập họ không phải tuân thủ luật pháp Ukraine và do đó không cần tham gia vào cuộc bầu cử quốc gia của Ukraine hồi tuần trước.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gọi cuộc bầu cử hôm Chủ nhật ngày 2/11 này là ‘trò hề’ và ‘vi phạm trắng trợn’ thỏa thuận Minsk mà Nga cũng là một bên đã ký kết.

Còn ở Moscow, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo nói rằng họ ‘tôn trọng ý nguyện của người dân đông nam Ukraine’.

Nga kêu gọi ‘đối thoại bền vững’ giữa chính quyền Kiev và phiến quân.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đã có kết quả kiểm phiếu ban đầu

Hôm thứ Sáu ngày 31/11, Mỹ nói họ ‘lên án ý định của phe ly khai ở một số khu vực ở Ukraine muốn tổ chức các cuộc bầu cử địa phương bất hợp pháp’.

Ông Alexander Zakharchenko, thủ tướng của chính phủ tự phong ở Donetsk, đã giành được hơn 70% phiếu bầu và sẽ trở thành người lãnh đạo của khu vực này, phiến quân cho biết sau khi có kết quả kiểm phiếu ban đầu. Đảng của ông Zakharchenko cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp.

Còn ở Luhansk, ông Igor Plotnitsky, cũng là một thủ tướng tự phong, đã giành được hơn 60% phiếu bầu.

Trong lúc này, các nguồn tin ẩn danh nói với BBC rằng có đến 90 xe tải quân sự chở bệ phóng tên lửa và các loại vũ khí khác đã được nhìn thấy tiến vào khu vực do phiến quân kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đoàn xe này không mang phù hiệu quân sự.

Quân đội Ukraine cho biết đã có sự triển khai quân và khí tài từ Nga tiến qua biên giới vào miền đông Ukraine.

Tin liên quan