Viên chức TQ 'mua xác người'

Nghĩa trang tại Trung Quốc Bản quyền hình ảnh v
Image caption Nhiều người tại Trung Quốc tin rằng thi hài phải nguyên vẹn mới được bình yên ở thế giới bên kia

Hai viên chức tại tỉnh Quảng Đông vừa bị bắt sau khi họ bị cáo giác đã mua xác người từ những kẻ đào trộm mộ để hỏa thiêu các xác này, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Họ nói những viên chức này đã cố gắng đảm bảo đủ định mức số lượt hỏa thiêu mỗi tháng mà chính phủ đề ra.

Theo truyền thống tại Trung Quốc, người chết được chôn trong những ngôi mộ được thân nhân xây để có thể thờ cúng.

Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc khuyến khích việc hỏa thiêu để tiết kiệm đất cho trồng trọt và phát triển.

Hồi tháng Sáu, một cư dân ở thành phố Bắc Lưu Thị thuộc vùng Quảng Tây ở miền Nam Trung Quốc nói rằng thi hài ông của ông đã bị đánh cắp từ nghĩa địa.

Hồi tháng Bảy, dựa vào một cuộc điều tra cảnh sát tại Bắc Lưu Thị đã bắt một người đào trộm mộ, họ Chung, theo hãng tin chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã.

Ông Chung thú nhận đêm đêm ông đã đánh cắp hơn 30 xác người từ các nghĩa địa của các làng địa phương. Ông nói ông bỏ xác vào túi và chuyển các xác này đến tỉnh Quảng Đông láng giềng.

Ông Chung cũng cáo giác là đã bán xác này cho hai viên chức ở tỉnh Quảng Đông.

Hai viên chức, họ Tha và họ Đổng, là những người chịu trách nhiệm thực thi các cải tổ về quản lý tang lễ. Hai ông này đã bị bắt tuần trước.

Họ nói với cảnh sát là họ mua các xác này để đạt đủ chỉ tiêu của chính phủ về hỏa thiêu.

Ông Đổng nói ông đã trả 3 ngàn nhân dân tệ, tương đương 306 đôla, cho 10 xác người. Viên chức họ Tha nói ông trả 1500 nhân dân tệ cho một xác người và ông đã mua bao nhiêu xác thì còn chưa được rõ.

Chính sách của chính phủ đã khiến nhiều người tức giân, đặc biệt tại vùng nông thôn Trung Quốc vì niềm tin dân gian vốn là thi hải phải được nguyên vẹn để có được sự yên bình ở thế giới bên kia.

Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin về trường hợp có những người đã tự vẫn trước khi các quy định về hỏa thiêu được áp dụng để xác họ được chôn cất.

Có tin nói rằng một số gia đình đã bí mật chôn cất người thân để tránh những quy định này.

Tin liên quan