Myanmar điều tra vụ giết phóng viên

Image caption Phóng viên tự do Aung Naing thường viết bài cho các báo địa phương về tình hình người sắc tộc thiểu số sống dọc biên giới Myanmar - Thái Lan

Thi thể phóng viên tự do người Miến, Aung Naing, sẽ được khai quật để điều tra về cái chết của ông.

Aung Naing bị bắn chết khi đang bị quân đội giam giữ hồi cách đây hơn một tháng. Ông bị bắt hồi tháng Chín khi đang tường thuật về các vụ đụng độ ở biên giới với Thái Lan.

Quân đội nói ông hợp tác với quân đội phiến quân và họ đã bắn khi ông đang tìm cách bỏ trốn.

Tuy nhiên, gia đình và đồng nghiệp nói ông chỉ là phóng viên và tin rằng ông đã bị tra tấn trước khi chết.

Phóng viên BBC Jonah Fisher tại Yangon nói thân nhân của Aung Naing muốn biết sự thật vì sao ông chết và vì sao quân đội lại chôn ông vội vã đến vậy.

Myanmar, còn được biết đến với tên gọi Miến Điện, đã trải qua ba năm cải tổ. Nhưng cái chết của Aung Naing khiến một số người đặt câu hỏi liệu quân đội Miến đã thay đổi hay chưa, phóng viên BBC nói.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Thandar, vợ phóng viên Aung Naing, nói bà sẽ đưa theo luật sư và nhân chứng tới thị trấn Kyaike Mayaw

Vợ của Aung Naing, bà Thandar, được cảnh sát thị trấn Kyaike Mayaw thuộc bang Mon, nói ông bị bắt, thông báo rằng thi thể ông sẽ được khai quật vào hôm thứ Tư.

Bà đã tới thị trấn và nói với các phóng viên rằng bà sẽ đưa theo luật sư và nhân chứng. Thi thể ông sẽ được xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra cái chết của ông.

Quân đội cáo buộc Aung Naing là làm việc như một "đại úy thông tin liên lạc" cho phe phiến quân người thiểu số Karen.

Ông thường tường thuật về các vấn đề người sắc tộc thiểu số ở dọc biên giới Myanmar - Thái Lan cho các tờ báo địa phương, và đã gặp gỡ lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi vài lần.

Tình huống dẫn tới cái chết của ông đã khiến quốc tế quan ngại. Hồi tuần trước, Hoa Kỳ kêu gọi Myanmar tiến hành "điều tra một cách minh bạch và đáng tin cậy" vụ việc.

Tổng thống Thein Sein nói ủy ban nhân quyền của nước này sẽ điều tra về vụ bắn súng.

Thein Sein, cựu lãnh đạo chính quyền quân nhân vốn đã chuyển dần sang chính phủ dân sự, đã đem lại một số cải tổ về truyền thông, trong đó có việc thả các phóng viên bị bắt giam và bãi bỏ việc kiểm soát trước khi xuất bản.

Tin liên quan