Ukraine tăng viện cho các nơi trọng điểm

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thành phố cảng Mariupol là một trong những nơi sắp nhận được viện quân

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ra lệnh tăng viện cho các thành phố trọng điểm ở miền nam và miền đông để đề phòng các đợt tấn công mới của phe nổi dậy.

Ông Poroshenko nói nhiều đơn vị đã được điều động đến bảo vệ Mariupol, Berdyansk, Kharkiv và phía bắc của vùng Luhansk.

Thông báo trên được ông đưa ra sau buổi họp với các lãnh đạo an ninh, hai ngày sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ở một số khu vực thuộc vùng Donetsk và Luhansk vốn do quân nổi dậy kiểm soát.

Tổng thống Ukraine nói ông vẫn muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình, nhưng cũng cho biết đã hủy bỏ một điều khoản chính trong kế hoạch trước đó.

Lộ trình hòa bình được đề ra trong thỏa thuận đình chiến hôm 5/9 tại Minsk, Belarus.

Ông Poroshenko đã đề xuất bãi bỏ điều luật ban quyền tự trị cho hai vùng Donetsk và Luhansk.

Cả hai nơi này đã tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức cho các lãnh đạo thân Nga hôm 4/11, sau cuộc bầu cử hôm 2/11.

Ông Alexander Zakharchenko đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Cộng hòa Nhân dân Donetsk, trong khi ông Igor Plotnitsky tuyên thệ nhậm chức tổng thống Cộng hòa Nhân dân Luhansk.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine vốn đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng kể từ tháng Tư.

Ukraine cáo buộc Nga vũ trang cho quân nổi dậy và gửi quân chính quy sang biên giới, điều mà Moscow đã nhiều lần bác bỏ.

Cả quân chính phủ và phe nổi dậy đã nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Alexander Zakharchenko đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Cộng hòa Nhân dân Donetsk

'Mối đe dọa nghiêm trọng'

Ukraine và các nước đồng minh phương Tây đã lên án các cuộc bầu cử ở miền Đông.

Cao ủy về đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, nói hôm 4/11 rằng các cuộc bầu cử là "bất hợp pháp và khiến tiến trình đối thoại và hòa bình đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng".

"Nguy cơ lớn nhất mà tôi nhìn thấy lúc này là việc chúng tôi khép lại cơ hội đối thoại với Nga", bà nói.

Tân Tổng Thư ký Nato Jenso Stoltenberg nói tại cùng buổi họp báo rằng quân đội Nga "đang tiến gần hơn đến biên giới với Ukraine".

Một người phát ngôn của Nato cũng cho biết tin về sự di chuyển của các binh sỹ và xe tải ở các khu vực do quân nổi dậy làm chủ ở miền đông là "nguy hiểm và đáng báo động".

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Cả quân chính phủ và phe nổi dậy đã nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn

'Tình huống bi quan'

Trong buổi họp với các lãnh đạo an ninh, ông Poroshenko nói lực lượng được tăng viện sẽ phục vụ cho việc "xây dựng các chốt phòng thủ" để đề phòng một "cuộc phản công nhằm vào Mariupol, Berdyansk, Kharkiv và miền Bắc Luhansk".

Ông cũng nói Ukraine vẫn tiếp tục tuân thủ các điều khoản trong kế hoạch hòa bình tại Minsk, vốn được sự nhất trí của các phái đoàn từ Ukraine, Nga, quân nổi dậy và Tổ chức Hòa bình và Hợp tác tại châu Âu.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết: "Điều này không có nghĩa là Ukraine không sẵn sàng để hành động một cách quyết đoán trong tình huống bi quan và tiêu cực".

Trong bài phát biểu trước cả nước vào tối 3/11, Tổng thống Poroshenko gọi các cuộc bầu cử hôm 2/11 ở Donetsk và Luhansk là "ngụy tạo", được thực hiện "trước họng súng" và sẽ không bao giờ được thừa nhận.

Ông cũng nói các cuộc bầu cử là hành động "vi phạm nghiêm trọng" thỏa thuận tại Minsk, vốn yêu cầu miền đông tổ chức bầu cử theo luật pháp của Ukraine vào tháng 12.

Ông Zakharchenko nói hôm 4/11 rằng ông đã sẵn sàng đối thoại hòa bình với "bất cứ ai, bao gồm Petro Poroshenko".

Tuy nhiên ông nói: "Ukraine cần phải hiểu rằng [Cộng hòa Nhân dân Donetsk] giờ đã là một quốc gia độc lập".

Ông Zakharchenko cũng tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng Donetsk, dù một số khu vực vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ.

Các cuộc nổi dậy ở miền đông diễn ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea ở miền nam Ukraine, chỉ vài tuần sau khi tổng thống thân Nga của Ukraine, ông Viktor Yanukovych, bị các cuộc biểu tình ở Kiev buộc rời khỏi quyền lực.

Tin liên quan