Obama tuyên bố giai đoạn mới chống IS

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Lính Mỹ sẽ không trực tiếp tham chiến

Tổng thống Barack Obama nói việc điều thêm 1.500 lính Mỹ tới Iraq đánh dấu "giai đoạn mới" trong cuôc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Obama nói trên kênh truyền hình CBS là số lính này, là cố vấn và không tham chiến, có thể giúp Iraq tấn công lực lượng IS.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu vẫn đang hỗ trợ quân Iraq và Kurd tại hiện trường thông qua hàng trăm vụ không kích vào IS kể từ tháng Tám.

Quân đội Iraq thông báo đã chiếm được nhiều địa điểm ở Baiji - nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq - từ tay IS.

Quan chức nước này cho hay lính của họ đã giành kiểm soát 50% thị trấn, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 200km về phía bắc.

Trong phỏng vấn dành cho chương trình Face the Nation của đài CBS, ông Obama nói: "Giai đoạn một là thiết lập một chính phủ bao gồm mọi phe phái và có uy tín ở Iraq - chúng ta đã thực hiện xong".

"Thay vì tìm cách hãm chân IS, nay chúng ta đã có thể bắt đầu tổ chức tấn công."

Gấp đôi quân số

Con số 1.500 làm tăng gấp đôi quân số Mỹ tại Iraq và được thực hiện sau khi có yêu cầu từ chính phủ sở tại.

Số lính Mỹ này sẽ làm công việc hỗ trợ và cố vấn cho quân đội Iraq, nhưng không trực tiếp tham gia chiến đấu.

Một thông cáo từ Lầu Năm Góc nói Hoa Kỳ sẽ thiết lập một số trung tâm huấn luyện cho chín binh đoàn Iraq và ba binh đoàn Kurd Peshmerga.

Ông Obama nói: "Các vụ không kích tỏ ra rất hiệu quả trong việc giảm năng lực của IS và cản bước chúng. Nay chúng ta cần quân ở trên bộ, bộ binh Iraq, để bắt đầu đẩy lùi chúng".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nước khác trong liên quân được trông đợi cũng tham gia tấn công IS

Khi được hỏi liệu ông có điều thêm quân trong tương lai hay không, ông Obama nói: "Với tư cách tổng tư lệnh quân đội, tôi không bao giờ nói Không bao giờ cả".

Tuy nhiên ông nói thêm rằng các thành viên khác của liên quân sẽ tham gia sứ mệnh tại Iraq và do vậy có thể không cần nhiều lính Mỹ.

Một cuộc không kích của liên quân hôm thứ Sáu tuần trước nhằm vào một cuộc gặp của lãnh đạo IS gần Mosul, miền bắc Iraq, đã phá hủy một đoàn xe của phiến quân.

Tại Baiji, lực lượng an ninh Iraq đã sử dụng trực thăng tấn công dân quân IS. Một quan chức quân đội nước này nói với hãng thông tấn Reuters rằng lính Iraq đã tiến vào Baiji từ phía nam và phía tây, chiếm khu vực al-Tamim và trung tâm thành phố.

Quan chức này nói tiến trình diễn ra chậm chạp vì phải gỡ mìn và vì IS sử dụng nhiều lính bắn tỉa.

Dân quân IS giành kiểm soát Baiji từ hồi tháng Sáu nhưng không chiếm được nhà máy lọc dầu.

Hôm thứ Sáu 7/11, một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công đoàn xe của quân đội Iraq tại Baiji, làm ít nhất tám người thiệt mạng, trong đó có Trung tướng cảnh sát Faisal Malik al-Zamel.

Truyền thông của IS nói công dân Anh Abu Summayah al-Britani - được cho tên thật là Kabir Ahmed, người vùng Derby - đã tham gia vụ đánh bom này.

Tuy nhiên thông tin trên chưa được kiểm chứng độc lập.

Tin liên quan