Lãnh đạo Mỹ - Trung họp mặt ở Bắc Kinh

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc cho biết muốn ưu tiên cho việc cải thiện quan hệ

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại Bắc Kinh, với chủ đề thương mại nằm cao trên nghị trình.

Một cuộc đối thoại không chính thức đã diễn ra trước đó trong bữa ăn tối hôm 11/11 và kéo dài suốt 5 giờ, lâu hơn hai giờ so với dự tính.

Cả hai đang muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai cường quốc kinh tế.

Tuy nhiên giữa hai nước vẫn tồn đọng những bất đồng chưa được giải quyết cũng như nhiều vấn đề khác.

Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại trước điều mà nước này cho là động thái khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông và cáo buộc Bắc Kinh đang tiếp tục đứng đằng sau các vụ tấn công mạng.

Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc chiến lược "xoay trục" của Hoa Kỳ là nỗ lực nhằm ngăn cản nước này trở thành siêu cường quốc châu Á.

Trước thềm cuộc gặp ở Bắc Kinh, ông Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói với báo giới rằng Hoa Kỳ hoa nghênh mong muốn đóng vai trò lớn hơn trong cộng đồng quốc tế tương thích với sức mạnh kinh tế của Trung Quốc.

"Tuy nhiên chúng tôi cũng muốn nói rõ rằng hành động của Trung Quốc đang vượt ra khỏi giới hạn của điều mà chúng tôi tin là những quy tắc quốc tế chuẩn mực trong quan hệ giữa các quốc gia và trong xử lý tranh chấp," ông nói.

Hôm 11/11, ông Obama, người đã gặp ông Tập khi ông này thăm California hồi năm ngoái, nói ông muốn nâng quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh lên "một tầm mới".

Cả hai sẽ có đồng chủ trì một cuộc họp báo sau buổi họp hôm 12/11. Ông Obama sau đó sẽ lên máy bay sang Myanmar.

Cuộc gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia diễn ra sau hội nghị Apec kéo dài hai ngày tại Bắc Kinh, nơi lãnh đạo các nước đã nhất trí sẽ xem xét việc thiết lập một vùng tự do thương mại do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Khu vực Tự do Thương mại châu Á Thái Bình Dương (FTAAP) được một số ý kiến cho là nhằm cạnh tranh với hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình DƯơng (TPP) của Hoa Kỳ, vốn không bao gồm Trung Quốc.

Trong tuyên bố chung, Apec nói quá trình nghiên cứu FTAAP sẽ kéo dài hai năm.

Trong các diễn biến khác:

  • Hoa Kỳ và Trung Quốc nói hôm 11/11 rằng hai bên đã đạt được "đột phá" trong vấn đề bãi bỏ hàng rào thuế quan cho các sản phẩm công nghệ.
  • Trung Quốc hôm 11/11 cho ra mắt mẫu máy bay tàng hình J-31 trong một triển lãm hàng không. Chiếc chiến đấu cơ này được cho là để cạnh tranh với F-35 của Hoa Kỳ.

Tin liên quan