Nato nói lính Nga vượt biên giới Ukraine

Bản quyền hình ảnh AFP

Nato đã nhìn thấy các xe chở thiết bị quân sự và lính chiến Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine trong tuần này, chỉ huy của Nato nói.

Người ta đã nhìn thấy "các xe tăng Nga, pháo Nga, hệ thống phòng không Nga và binh lính chiến đấu Nga", Tướng Philip Breedlove của Mỹ nói tại Bulgaria.

Nga thường xuyên bác bỏ việc gửi binh lính vào đông Ukraine để hỗ trợ cho các phiến quân ly khai thân Nga ở vùng này.

Tuy nhiên, các phiến quân thừa nhận đã được "các tình nguyện viên" từ Nga giúp đỡ.

Đạn pháo hạng nặng nã xuống khiến thành phố Donetsk ở đông Ukraine rung chuyển trong sáng thứ Tư; đây là khu công nghiệp đang trong tay phiến quân ly khai thân Nga.

Hiện chưa rõ đạn pháo bắn do các lực lượng chính phủ đang bao vây thành phố bắn ra, hay từ chính các lực lượng phiến quân, hay từ cả hai phía.

Cũng có những tường thuật nói tại thành phố Luhansk do các phiến quân kiểm soát cũng xảy ra tình trạng giao tranh.

Một binh sỹ Ukraine đã thiệt mạng và một người khác bị thương ở phía bắc Luhansk, nơi các phiến quân bắn vào các vị trí của quân chính phủ gần làng Schastya, các lực lượng an ninh Ukraine nói.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nga thường xuyên bác bỏ việc gửi binh lính vào đông Ukraine để hỗ trợ cho các phiến quân

Những đoàn xe không rõ số hiệu

Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu (OSCE) nói đã thấy những đoàn xe không ghi rõ số hiệu đi trong khu vực những ngày gần đây.

Khi được hỏi về mục đích của việc Nga triển khai quân, Tướng Breedlove trả lời: "Về mục đích của họ thì tôi không rõ. Nhóm chiến lược của tôi tin rằng có khả năng là nhóm phiến quân được Nga yểm trợ và các lực lượng Nga tại đông Ukraine không phải là ở rất gần nhau. Có những đoạn thông tin liên lạc bị gián đoạn, có những sân bay không bị các lực lượng được Nga yểm trợ nắm giữ, v.v..."

"Do vậy, dự đoán đầu tiên của chúng tôi là các lực lượng này sẽ kết hợp lại gần nhau hơn, tạo thành một khối mạnh hơn trên thực địa để có thể nắm giữ các vị trí đó được lâu hơn."

Hơn 4.000 người đã thiệt mạng kể từ khi các lực lượng chính phủ tiến vào vùng miền đông hồi tháng Tư, nhằm trấn áp phong trào nổi dậy của các phiến quân ở hai khu vực giáp biên với Nga.

Một thỏa thuận ngừng bắn đầy mong manh đã được đưa ra tại Minsk hôm 5/9, nhưng kể từ đó tới nay vẫn có thêm hàng trăm người nữa thiệt mạng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Ba nói chính phủ của bà "không hài lòng" với tiến trình thực thi thỏa thuận Minsk, nhưng nói thêm rằng hiện không có kế hoạch nào nhằm áp lệnh trừng phạt kinh tế thêm nữa lên Nga liên quan tới chuyện Ukraine.

OSCE trước đó nói cuộc xung đột có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Tin liên quan