Tấn công chết người ở giáo đường Jerusalem

Bản quyền hình ảnh Getty

Bốn người Israel thiệt mạng và tám người bị thương khi hai kẻ tấn công mang theo dao chặt thịt và một khẩu súng tấn công giáo đường ở Tây Jerusalem.

Thủ phạm, là người Palestine từ Đông Jerusalem, đã bị bắn chết.

Đây là vụ tấn công chết người nặng nề nhất ở Jerusalem từ sáu năm qua.

Ba nạn nhân là người mang hai quốc tịch Mỹ và Isreal, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người thứ tư mang quốc tịch Anh và Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quy trách nhiệm vụ tấn công cho sự “khiêu khích” của nhóm Hamas và Tổng thống người Palestine Mahmoud Abbas.

Lữ đoàn Abu Ali Mustafa, một bộ phận của Mặt trận Bình dân Giải phóng Palestine, nói họ tiến hành vụ tấn công.

Phân tích của Kevin Connolly, BBC News, Jerusalem

Jerusalem vẫn là vùng đất bị chia rẽ và bị tranh đoạt quyết liệt giữa các đối thủ tôn giáo truyền thống trong suốt hàng trăm năm.

Vài tuần qua, căng thẳng lại tăng mạnh – đa phần là do hậu quả của vụ tranh chấp cổ xưa nay được khơi lại về quyền thờ tụng ở một địa điểm giữa các bức tường trong thành cổ.

Người Hồi giáo gọi nơi đây là al-Haram al –Sharif và tin đây là chỗ Nhà Tiên tri Muhammad đáp xuống từ thiên đàng – với người Do Thái, đây là Núi Đền thờ, nó đánh dấu đền thờ của những người mộ đạo có đức tin mạnh mẽ từ thời cổ xưa.

Theo truyền thống lâu đời, chỉ có người đạo Hồi được quyền cầu nguyện ở đây mặc dù những người có tín ngưỡng khác cũng có thể tới thăm quan.

Vấn đề này nhạy cảm tới mức ngay cả khi người Israel chiếm giữ thành cổ ở Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, họ đã trao lại khu vực này cho các lãnh tụ Hồi giáo, và họ vẫn tiếp tục quản lý nơi này cho đến nay.

Trong thời gian gần đây, một số người Do Thái mộ đạo bắt đầu tranh luận rằng cần thay đổi hiện trạng để họ được quyền cầu nguyện ở đây.