Bắc Hàn lại dọa thử hạt nhân

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Có đề xuất mang lãnh đạo Bắc Hàn KIm Jong-un và một số quan chức khác ra tòa

Bắc Triều Tiên đe dọa tiến hành thử hạt nhân để trả đũa việc Liên Hiệp Quốc cân nhắc đưa nước này ra tòa vì vi phạm nhân quyền.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn hôm thứ Năm 20/11 đã cáo buộc Hoa Kỳ đứng đằng sau nghị quyết LHQ kêu gọi điều tra.

Trước đây, Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Trong khi đó, các hình ảnh mới thu được qua vệ tinh cho thấy một cơ sở hạt nhân của Bắc Hàn dường như có hoạt động trở lại.

Ủy ban Nhân quyền LHQ hôm thứ Ba đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa Bắc Triều Tiên ra Tòa Hình sự Quốc tế vì các tội ác chống lại loài người.

Bình Nhưỡng tuyên bố nghị quyết này dựa trên "các lời khai giả mạo" của những kẻ đào tẩu và "lời bôi nhọ Bình Nhưỡng".

Bắc Hàn cũng nói việc thông qua nghị quyết là "khiêu khích chính trị nghiêm trọng" của Hoa Kỳ và "hành động hung hăng này khiến chúng tôi không thể kiềm chế việc thực hiện một vụ thử hạt nhân mới".

Nước này cũng nói sẽ "tăng cường vô giới hạn" khả năng phòng thủ quân sự của mình trước Hoa Kỳ.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát biểu: "Thất đáng tiếc về lời đe dọa tiến hành hoạt động kiểu này để đáp lại sự chú ý chính đáng của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân quyền ở Bắc Hàn".

'Tội ác khủng khiếp'

Bắc Hàn đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Theo sau một phúc trình của LHQ nói về các tội ác khủng khiếp mà chính thể Bắc Hàn gây ra, giới chức Bình Nhưỡng tháng trước đã tổ chức họp báo, trong đó họ bác bỏ sự tồn tại của các nhà tù, và nói chỉ có trại tạm giam.

Nghị quyết của LHQ hôm thứ Ba dựa phần lớn vào phúc trình ra từ hồi tháng Hai.

Tuy nhiên giới phân tích gia cho rằng khả năng mang Bình Nhưỡng ra Tòa Hình sự Quốc tễ không nhiều, vì hai nước Nga và Trung Quốc, vốn chống lại bản nghị quyết, là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Đe dọa mới nhất của Bắc Hàn được đưa ra sau khi có bằng chứng mới cho thấy nước này có thể̀ đang tái khởi động nhà máy nguyên tử dùng để tái chế năng lượng hạt nhân thành plutonium để chế vũ khí.

Viện Mỹ-Hàn công bố các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy hoạt động tại khu vực thí nghiệm hóa xạ ở nhà máy Yongbyon.

Trên các bức ảnh này, người ta thấy lò làm nguội bốc khói, xe cộ ra vào bên trong và nhiều đống vật liệu màu xám chất bên ngoài cơ sở hạt nhân.

Quốc tế đã lên án các vụ thử trước và đưa ra hình thức chế tài

Tin liên quan