'Khó đạt thỏa thuận Iran trước hạn chót'

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Sáu cường quốc đang đàm phán với phái đoàn Iran tại Vienna về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran

Người ta ngày càng nghi ngờ về khả năng đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran trong các cuộc đàm phán tại Vienna trong lúc hạn chót, thứ Hai, đang đến gần.

Cả Hoa Kỳ và Đức đều nói các bên đang cố gắng làm bớt đi "những khoảng cách lớn", và có một số ý kiến cho rằng hạn chót trên có thể sẽ được gia hạn.

Sáu cường quốc thế giới muốn Iran phải kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Iran bác bỏ các cáo buộc nói họ đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tehran nói rằng chương trình của mình chỉ nhằm mục đích tạo năng lượng một cách hòa bình.

Các đại diện của nhóm được gọi là P5+1, gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Hoa Kỳ, cộng thêm Đức, đang tham dự các cuộc đàm phán với Iran tại thủ đô của nước Áo.

Hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói: "Chúng tôi đang làm việc ráo riết. Chúng tôi hy vọng sẽ có những tiến bộ thận trọng, nhưng hiện đang có những khoảng cách lớn... chúng tôi đang nỗ lực nhằm thu hẹp chúng lại."

Ông phát biểu sau cuộc họp với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, là cuộc họp thứ tư trong vòng ba ngày.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bốn lần trong vòng ba ngày.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói tiến trình vẫn có thể đạt được nếu Iran muốn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang trên đường tới Vienna để tham dự vào cuối ngày Chủ Nhật, truyền thông Nga nói.

Phóng viên BBC tại Vienna, Bethany Bell nói hiện chưa rõ liệu các bên có đạt được một thỏa thuận chi tiết vào hạn chót thứ Hai hay không.

Các nhà ngoại giao tham dự đàm phán nói cần có thêm thời gian - hãng tin Isna của Iran dẫn lời một thành viên không nêu tên trong phái đoàn Iran nói rằng không thể đạt được thỏa thuận vào thứ Hai và việc kéo dài hạn chót "đang được đưa lên bàn đàm phán".

Hãng tin AFP dẫn lời một nguồn tin Iran nói Tehran bỏ ngỏ cho khả năng kéo dài việc đàm phán ra tới một năm.

Một quan chức Hoa Kỳ nói mục tiêu vẫn là cố gắng đạt được một thỏa thuận vào đêm thứ Hai, "nhưng chúng tôi đang thảo luận cả trong nội bộ lẫn với các đối tác về một loạt các khả năng khác," AFP tường thuật.

Báo New York Times nói mối quan ngại chính của Hoa Kỳ là nhằm ngăn chặn việc Iran sản xuất bom tại các cơ sở hạt nhân chưa bị phát hiện.

Tin liên quan