Cảnh sát trưởng Kabul từ chức

Trưởng cảnh sát Kabul, tướng Zahir Zahir Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trưởng cảnh sát Kabul, tướng Zahir Zahir (cầm điện thoại) đã từng là mục tiêu bị đánh bom

Trưởng cảnh sát Kabul, Afghanistan, vừa từ chức sau khi những đợt tấn công của phe dân quân nhắm vào người nước ngoài đã gia tăng tại thành phố này trong hai tuần qua.

Tướng Zahir Zahir không đưa ra lý do vì sao ông từ chức, phát ngôn viên của ông nói.

Bà người Nam Phi và một người Afghanistan đã bị giết hại hôm thứ Bảytrong một vụ tấn công của phe Taliban vào một nhà khách do các nhân viên cứu trợ sử dụng - đây là vụ tấn công thứ ba trong vòng 10 ngày qua.

Tổng thống Ashraf Ghani sẽ lên phát biểu trên truyền hình trong ngày hôm Chủ Nhật.

Tổng thống Ghani, người lên cầm quyền hồi tháng Chín, đã thề sẽ đem lại hòa bình cho đất nước này sau những thập niên xung đột.

Chính tướng Zahir đã từng là mục tiêu trong một vụ tấn công hồi đầu tháng Mười Một khi một người đánh bom tự sát đã xâm nhập vào văn phòng của ông -nơi đáng lẽ phải là tòa nhà an ninh chặt chẽ nhất tại thủ đô Kabul. Vị Phó chỉ huy của ông đã bị thiệt mạng trong vụ này nhưng tướng Zahir đã không có mặt khi xảy ra vụ việc.

Những vụ tấn công tăng vọt

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Phe dân quân đã tấn công vào các mục tiêu tại Kabul gần như hàng ngày
Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các tổ chức từ thiện ngoại quốc tại Kabul là mục tiêu một đợt tấn công có phối hợp trong 10 ngày qua

Trong một loạt các vụ tấn công xảy ra tại Kabul tuần này, hai binh lính mỹ đã bị giết hại hôm thứ Hai và hai nhân viên tòa đại sứ Anh cũng bị thiệt mạng hôm thứ Năm.

Hàng chục người Afghanistan đã bị chết và bị thương.

Phóng viên BBC tại Kabul, Richard Galpin, cho biết đây là vụ thương vong nhiều nhất trong một loạt các vụ tấn công xảy ra tại thủ đô Kabul trong hai tuần qua.

Một phát ngôn viên cao cấp của phe Taliban, Zabiullah Mujahid, viết trên Twitter rằng mục tiêu của vụ tấn công này là nhóm truyền giáo Thiên chúa.

Kabul là nơi thường xuyên bị phe Taliban đánh bom trong đó các viên chức chính phủ, cảnh sát và quân đội là mục tiêu bị nhắm vào.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phe Taliban tiến hành tấn công mặc dù an ninh khá chặt chẽ tại Kabul
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lực lượng Mỹ và quốc tế đang chuyển giao sang cho lực lượng Afghanistan

Tuần này, các dân quân Taliban cũng tấn công vào nơi từng là Trại Bastion tại tỉnh Helmand, một tháng sau khi lực lượng Anh rút khỏi đây.

Phe dân quân tiến hành một cuộc tấn công vào tối muộn hôm thứ Năm và giao tranh tiếp diễn sang ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Các viên chức nói phe dân quân đã vi phạm hàng rào chắn của khu tổ hợp và vào một tòa nhà trong doanh trại, giết chết năm binh lính Afghanistan hôm thứ Sáu. Họ nói 26 dân quân đã bị thiệt mạng.

Hôm thứ Bảy, trong một vụ tấn công vào một căn cứ quân sự khác ở Sangin tại Helmand, 12 binh lính Afghanistan đã bị thiệt mạng và một người mất tích, một phát ngôn viên của chính quyền tại Helmand cho biết.

Phe Taliban đã gia tăng tấn công tại Afghanistan vào khi quân chiến đấu nước ngoài đang chuẩn bị rời khỏi đất nước này vào tháng tới.

Một phần của thỏa thuận liên quan tới việc rút lực lượng chiến đấu nước ngoài là khoảng 12.000 binh lính Nato sẽ ở lại để đào tạo và làm cố vấn cho lực lượng an ninh Afghanistan từ tháng ngày 1 tháng Giêng.

Một lực lượng riêng rẽ do Hoa Kỳ dẫn đầu sẽ hỗ trợ binh lính Afghanistan trong một số hoạt động chống lại Taliban.

Tin liên quan