Ashton Carter là ai?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Carter từng giữ chức Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, chuyên về chính sách an ninh quốc tế dưới thời ông Bill Clinton

Ashton Carter, một cựu quan chức hàng đầu của Ngũ Giác Đài, vừa được Tổng thống Barack Obama đề cập trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Chuck Hagel vừa từ chức hồi tháng Mười Một.

Ông Carter trước đây từng là thứ trưởng quốc phòng trong thời gian từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2013.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc John Earnest nói ông Carter "rất rất có năng lực" trong vai trò trước đó và đã từng dễ dàng được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận.

"Đây là một chỉ dấu cho thấy ông đáp ứng một số những tiêu chí mà chúng tôi đã thảo luận," ông Earnest nói. "Ông ấy là người chắc chắn là rất xứng đáng và đã nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng trong các lần được bổ nhiệm vị trí trong chính phủ trước đây."

Ông Carter, người từng được trao học bổng Rhodes của Đại học Oxford (Anh) đã nhanh chóng lên cao trong danh sách rút gọn các ứng viên của Tòa Bạch Ốc sau khi ông Hagel tuyên bố ra đi trong lúc có những đồn đoán rằng có sự bất đồng giữa ông và chính quyền.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tuyên bố từ chức hồi tháng Mười Một

Tin tức nói ông Hagel, một cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam và là cựu thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, năm nay 68 tuổi, đã chỉ trích mạnh mẽ chiến lược của Hoa Kỳ trong việc đối phó với tổ chức Hồi giáo cực đoạn IS và trong quan hệ với chế độ Syria.

Ông Carter, 60 tuổi, được chọn thay thế sau một thời gian dài gắn bó sự nghiệp với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ông có các bằng cử nhân ngành lịch sử trung cổ và ngành vật lý từ Đại học Yale, sau đó lấy bằng tiến sỹ ngành vật lý lý thuyết từ Đại học Oxford.

Trong thời Tổng thống Bill Clinton, ông Carter giữ chức Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, phụ trách chính sách an ninh quốc tế.

Sau đó ông giữ chức Trợ lý, Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng chuyên trách mảng mua sắm, công nghệ và hậu cần trong thời gian từ tháng 4/2009 tới 10/2011, là thời gian ông đảm nhận việc tăng cường sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ trước các nguy cơ, các mối đe dọa mới, theo Ngũ Giác Đài.

Ông sau đó giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng cho tới cuối 2013.

Trong thời gian phục vụ tại Ngũ Giác Đài, ông được bốn lần trao tặng huân chương quân đội về thành tích xuất sắc (Distinguished Service Medal) và một huân chương tình báo quốc phòng (Defense Intelligence Medal).

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Carter từng có thời gian phụ trách việc mua bán của Ngũ Giác Đài

'Một nhà kỹ trị, một nhà quản lý giỏi'

Ngoài thời gian phục vụ nhà nước, ông Carter cũng từng đứng đầu Trung tâm Khoa học và Quan hệ Quốc tế tại trường John F Kennedy School of Government thuộc Đại học Harvard và làm chủ tịch Hội đồng Biên tập tạp chí An ninh Quốc tế.

Trước đó, ông đảm nhiệm các vị trí tại Viện Công nghệ Massachusetts, Văn phòng Quốc hội về Thẩm định Công nghệ, và Đại học Rockefeller.

Ông cũng là thành viên cao cấp của Global Technology Partners, một thành viên thuộc tập đoàn Aspen Strategy Group và là thành viên ban cố vấn của Phòng thí nghiệm Lincoln thuộc Viện Công nghệ Massachusett.

Ông có gia đình với hai người con và từng viết chung 11 cuốn sách, là tác giả của nhiều bài báo, nhiều ấn phẩm khoa học và nhiều chương trình nghiên cứu của chính phủ.

"Ông là một nhà kỹ trị và là một nhà quản lý giỏi," Jane Harman, chủ tịch Trung tâm Wilson nói với hãng tin AP.

Một nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Quân sự của Thượng viện, Thượng nghị sỹ Jim Inhofe nói ông ủng hộ "mạnh mẽ" việc đề cử ông Carter.

"Tôi rất hài lòng là ông ấy sẽ trở thành bộ trưởng quốc phòng của chúng ta," ông nói. "Tôi không thể tưởng tượng được là việc chuẩn thuận ông ấy lại có ai đó phản đối."