Liên quân gửi thêm quân đến Iraq

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Máy bay Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào IS

Liên minh đang chiến đấu với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cam kết gửi thêm 1.500 quân nữa đến Iraq, một tư lệnh hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết.

Thiếu tướng James Terry, người đang điều phối cuộc chiến với IS, nói số binh sỹ này sẽ bổ sung cho lực lượng 3.100 lính đã được cam kết trước đó.

Tuy nhiên, ông không nói rõ quốc gia nào trong liên quân sẽ gửi thêm quân hay vai trò của những binh sỹ này là gì.

Mỹ đã đồng ý triển khai binh sỹ đến Iraq với vai trò cố vấn.

Hỗ trợ quân đội Iraq

Các nước thành viên liên quân đã bàn thảo vấn đề Nhà nước Hồi giáo và đưa ra cam kết gửi quân ở một hội nghị an ninh ở khu vực hồi tuần trước, Tướng Terry nói.

Ông Terry cũng nói với hội nghị rằng các cuộc không kích của liên quân đang gây thiệt hại cho quân IS ở Iraq và Syria.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết gần 60 nước tham gia vào liên minh mặc dù đa phần không có vai trò trực tiếp trong các cuộc không kích.

Mọi người hy vọng việc triển khai thêm binh sỹ sẽ giúp tăng cường hiệu quả cho quân đội Iraq vốn không làm được gì trước đà tiến quân của IS.

“Mặc dù lực lượng an ninh Iraq còn phải cải thiện nhiều tôi nghĩ năng lực của họ đã trở nên tốt hơn qua từng ngày,” Thiếu tướng Terry nói.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Iran mặc dù không tham gia liên quân nhưng cũng được cho là đã ném bom IS

“Khi chúng tôi bắt đầu cân bằng năng lực chiến đấu khác nhau của các nước tham gia liên quâ, tôi nghĩ chúng tôi đã làm rất tốt trong khía cạnh bộ binh chiến đấu,” ông Terry nói.

Trong lúc này, liên quân do Hoa Kỳ đứng đầu đã thực hiện 15 cuộc không kích ở Syria và 31 cuộc không kích ở Iraq trong khoảng thời gian từ ngày 3/12 đến 8/12.

Nhà nước Hồi giáo đã kiểm soát một vùng rộng lớn của Iraq và Syria, thực hiện một chế độ Hồi giáo dòng Sunni khắc nghiệt và ngược đãi những người không cùng tôn giáo với họ.

Họ cũng đã hành quyết một số con tin phương Tây và đe dọa sẽ hành quyết thêm.

Hôm 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói nước ông sẽ không xem xét lại chính sách không trả tiền chuộc để cứu các con tin mặc dù Hoa Kỳ đã thất bại trong một số chiến dịch giải cứu con tin trong vài tháng qua.

Trong một diễn biến mới nhất, nhà báo Mỹ gốc Anh Luke Somers và giáo viên người Nam Phi Pierre Korkie đã thiệt mạng ở Yemen trong một chiến dịch giải cứu bất thành của Mỹ hôm thứ Bảy ngày 6/12.

Tin liên quan