Quan tham TQ bị kết án chung thân

Bản quyền hình ảnh Xinhua News Agency
Image caption Ông Lưu được cho là đã hợp tác tích cực với cơ quan điều tra

Ông Lưu Thiết Nam, một cựu quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, đã bị kết án tù chung thân vì nhận tiền hối lộ hàng triệu đô ₫la Mỹ, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Ông Lưu từng là phó chủ tịch Ủy quan Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) cho đến khi bị cách chức hồi tháng Tám năm 2013.

Tòa án đã phán quyết ông Lưu có tội nhận khoảng 35,6 triệu Nhân dân tệ, tương đương 5,8 triệu đôla Mỹ, để ưu đãi cho các doanh nghiệp.

Trung Quốc đang thi hành chiến dịch diệt trừ tham nhũng ở các quan chức.

Hôm thứ Tư ngày 10/12, một tòa án ở phía bắc Bắc Kinh đã phán quyết rằng ông Lưu ‘lợi dụng chức vụ để làm lợi cho người khác, tự mình hoặc thông qua con trai nhận tiền hoặc quà bất hợp pháp của người khác’, hãng tin AFP tường thuật.

Ông Lưu đã nhận tội và tòa án cho biết ông ấy nói đã ‘đánh mất lòng tin của đồng sự và cấp trên’ và ‘hối tiếc sâu sắc việc mình làm’.

Bên cạnh bản án chung thân, ông Lưu còn bị tước tất cả các quyền chính trị suốt đời và bị tịch thu toàn bộ gian sản, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tuy nhiên, do thái độ thành khẩn khai báo và hợp tác với cơ quan điều tra nên ông bị miễn án tử hình, các quan chức Trung Quốc cho biết.

Vụ án của ông Lưu khác thường ở chỗ cáo buộc ông ta xuất phát từ một nhà báo Trung Quốc. Các bài viết điều tra dẫn đến việc truy tố quan chức là rất hiếm ở Trung Quốc.

Vào lúc bị bắt, ông Lưu là một trong những quan chức cấp cao nhất bị bắt giữ sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động một chiến dịch chống tham nhũng sau khi ông lên cầm quyền hồi năm 2012.

Tin liên quan