Diễn đàn nhân quyền tại Thái Lan.

Bản quyền hình ảnh UK Embassy in Thailand
Image caption Đại sứ Anh quốc, ông Mark Kent, tại buổi đối thoại nhân quyền

Một diễn đàn quốc tế về nhân quyền đang diễn ra tại thành phố Khon Kaen của Thái Lan, giữa lúc chính quyền quân sự nước này bị cáo buộc vi phạm quyền tự do.

'Liên hoan Nhân quyền Isaan lần thứ 7' được tổ chức hôm 10/12 - ngày 'Nhân quyền Quốc tế' và cũng là 'Ngày Hiến pháp' của Thái Lan.

Sự kiện, được tài trợ bởi chương trình 'Hỗ trợ Đối thoại Chính sách giữa Thái Lan-EU' của Liên hiệp châu Âu, có mục tiêu giúp người dân địa phương "hiểu hơn về kinh nghiệm và các hoạt động về nhân quyền tại các quốc gia khác", và giúp "cộng đồng quốc tế hiểu hơn về những thách thức mà các cộng đồng ở vùng đông bắc Thái Lan đang phải đối mặt," theo thông cáo của ban tổ chức đăng trên The Issan Record, một trang tin địa phương.

Nhiều nhà ngoại giao nước ngoài tại Thái Lan, bao gồm các đại sứ từ Canada, New Zealand và Anh quốc, đã có bài phát biểu tại buổi đối thoại.

"Cộng đồng quốc tế đã nêu rõ lập trường của mình, trong đó cho rằng tiến trình cải cách hiện nay tại Thái Lan sẽ cần nhiều thời gian. Nhưng chúng tôi cũng giải thích rằng việc tôn trọng nhân quyền là một yếu tố quan trọng trong quá trình đó," Đại sứ Anh quốc tại Thái Lan, ông Mark Kent, nói với BBC.

"Trong bất cứ xã hội nào, nếu chúng ta muốn thảo luận về một giải pháp toàn diện, thì cần có một hệ thống truyền thông tự do, hoạt động tích cực, có khả năng giám sát việc thực thi quyền hành, giám sát tham nhũng cũng như chuyển tải thông tin nhằm thúc đẩy sự hiểu biết chung trong toàn xã hội."

"Quyền báo chí, quyền tự do lập hội, tự do biểu đạt đều rất quan trọng cho quá trình phát triển xã hội lẫn kinh tế".

Khi được hỏi những cuộc đối thoại như lần này tác động đến người dân địa phương ra sao và liệu có ảnh hưởng tới các quyết định của chính quyền hay không, ông nói:

"Chúng ta cần hiểu rõ rằng cộng đồng quốc tế không có vai trò can thiệp vào việc nội bộ của Thái Lan. Thái Lan sẽ phải tự tìm giải pháp riêng cho các thách thức mà nước này đang đối mặt".

"Những gì chúng ta có thể làm lúc này là trao đổi góc nhìn, thông tin và kinh nghiệm xử lý những vấn đề như thế này. Đây cũng là dịp để cộng đồng địa phương bày tỏ những thách thức mà họ đang đối mặt".

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các sinh viên Thái Lan bị bắt giữ do chào bằng ba ngón tay - biểu tượng phản kháng trong bộ phim Đấu trường Sinh tử - trước Thủ tướng Prayuth

'Rơi vào câm lặng'

Diễn đàn nhân quyền tại Thái Lan diễn ra giữa lúc chính quyền quân sự nước này đang đứng trước nhiều cáo buộc vi phạm nhân quyền từ trong lẫn ngoài nước.

"Chúng ta đang chứng kiến sự câm lặng bao trùm lên Thái Lan - những hạn chế khắc nghiệt đang chà đạp lên quyền tự do ngôn luận và bóp nghẹt xã hội dân sự mạnh mẽ trước đây", ông Richard Bennett, Giám đốc châu Á-Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế nói trong một báo cáo hôm 9/12.

"Việc phủ nhận không gian tranh luận và bỏ tù những tiếng nói chỉ trích ôn hòa bằng luật phạm thượng sẽ không thể mang lại sự hòa giải dân tộc mà chính quyền đã hứa hẹn".

Kể từ khi nắm quyền hồi 22/5 năm nay, ít nhất 24 cá nhân đã bị bắt giữ theo Điều 112 Bộ Luật Hình Sự, vốn xem việc chỉ trích gia đình Hoàng gia là trái pháp luật, theo Ân xá Quốc tế.

"Việc lạm dụng hệ thống tư pháp và sử dụng một cách tùy tiện các điều luật áp bức - trong đó có luật phạm thượng - để trấn áp những tiếng nói bị cho là trái chiều cần phải chấm dứt ngay lập tức," ông Bennett nói thêm.

Trong một bài xã luận trên tờ Bangkok Post hôm 9/12, cây bút Achara Ashyagachat nói chính quyền Thái Lan đang tăng cường sử dụng quyền lực để đàn áp những tiếng nói trái chiều.

Các mệnh lệnh từ "Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia" đã tạo nên "những bức tường thép trên khắp đất nước", tác giả viết.

"Thiết quân luật đã cho phép quân đội tạm giữ người dân trong bảy ngày mà không cần trát từ tòa. Nó cũng ngăn chặn những kênh tư pháp thông thường khác".

"Trong lúc toàn bộ thế giới đánh dấu tầm quan trọng của nhân quyền ... Đây là tình trạng hiện nay của Thái Lan dưới sự cầm quyền của chính quyền quân sự".

Tin liên quan