TQ cấm dùng khăn che mặt ở Tân Cương

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việc phụ nữ Uighur dùng khăn che mặt đang ngày càng trở nên phổ biến ở Urumqi

Khăn che mặt Hồi giáo sẽ bị cấm dùng nơi công cộng tại thủ phủ vùng Tân Cương, nơi có đa số là người thiểu số Uighur theo Hồi giáo.

Lệnh cấm được giới chức địa phương tại thành phố Urumqi ủng hộ, truyền thông nhà nước nói.

Đây là bước đi mới nhất trong chiến dịch chống lại việc mặc trang phục Hồi giáo và mang những biểu tượng Hồi giáo tại khu vực chủ yếu là người Hồi giáo sinh sống này.

Chính phủ Trung Quốc đã quy trách nhiệm cho các tay súng Uighur về một số các vụ tấn công gần đây, nhưng các nhà hoạt động nói bạo lực được châm ngòi từ chính sự đàn áp của người Trung Quốc.

Người Uighur vốn theo Hồi giáo ôn hòa.

Tuy nhiên, gần đây, do ảnh hưởng của các phái tôn giáo hà khắc hơn từ Vùng Vịnh và Pakistan, ngày càng có thêm nhiều phụ nữ Uighur dùng khăn che mặt.

Theo phóng viên BBC chuyên về vùng châu Á - Thái Bình Dương, Charles Scanlon, giới chức Trung Quốc coi việc dùng khăn che mặt theo kiểu Hồi giáo là hành động phản kháng vào lúc đang có tình trạng bạo lực gia tăng ở khu vực.

Hồi tháng Tám vừa qua, thành phố Karamay ở phía bắc đã cấm đàn ông để râu dài lên xe buýt.

Image caption Từ tháng Tám, thành phố Karamay cấm đàn ông để râu dài lên xe buýt

Một số chuyên gia cho rằng những hạn chế đó sẽ phản tác dụng, bởi đây là thời điểm nhiều người Uighur tin rằng nền văn hóa của họ đang bị tấn công.

James Leibold, một chuyên gia về chính sách của Trung Quốc đối với người thiểu số tại đại học La Trobe University ở Melbourne nói với hãng tin Reuters rằng lệnh cấm dùng khăn che mặt sẽ khiến nó trở nên "phổ biến hơn như một biểu tượng phản kháng và khẳng định bản sắc dân tộc-sắc tộc".

Ông được dẫn lời nói đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết nối trực tiếp trang phục kiểu Hồi giáo truyền thống với chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Quy định pháp luật vừa được thông qua tại Urumqi sẽ có hiệu lực sau khi được một cơ quan cấp vùng chuẩn thuận.

Giới chức Trung Quốc nói làn sóng bạo lực gần đây, trong đó có những vụ nhắm vào dân thường tại các địa điểm công cộng, là do các tay súng Uighur học theo hoặc được hỗ trợ bở các nhóm khủng bố hải ngoại.

Giới chức đã ra chiến dịch trấn áp trong khu vực, bắt giữ và bỏ tù nhiều người.

Nhưng các nhà hoạt động Uighur nói những chiến thuật mạnh mẽ của Trung Quốc tại Tân Cương, trong đó có cả việc đàn áp văn hóa và tôn giáo, đang làm dấy lên tình trạng căng thẳng.

Tin liên quan