Nhật chọn "thuế" là từ của năm 2014

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chính phủ ông Abe đã phải tạm ngưng việc tiếp tục tăng thuế và phải tổ chức bầu cử sớm

Hán tự "THUẾ" đã được người Nhật chọn là từ nổi bật nhất cho năm 2014, theo hãng tin AFP.

Seihan Mori, người trụ trì ngôi đền cổ Kiyomizu tại Kyoto, đã viết một cách đầy nghệ thuật chữ này lên một bản giấy trắng khổng lồ với chiếc bút lông thư pháp đẫm mực.

Hàng năm, vào dịp cuối năm, người dân lại bình chọn cho Hán tự mà họ cho là thể hiện được cô đọng, chính xác nhất các tin tức, sự kiện của 12 tháng trong năm.

Năm nay, "Thuế" đã giành được 5,2% tổng bầu chọn của người dân, nhiều hơn bất kỳ chữ nào khác, trang Wall Street Journal nói.

"Netsu", có nghĩa là nóng, hoặc sốt, về vị trí thứ hai với 3,6% trong tổng 168.000 phiếu bầu.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hán tự (Kanji) Thuế được chọn là từ của năm 2014

Hán tự, mà tiếng Nhật gọi là Kanji, được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản bên cạnh các kiểu chữ khác.

Sự lựa chọn năm nay có lẽ không làm mấy ai ngạc nhiên, bởi người dân vẫn chưa hết quay cuồng quanh chuyện thuế tiêu thụ tăng thêm 3%, là quy định bắt đầu có hiệu lực từ 1/4/2014.

Việc tăng thuế, là lần tăng đầu tiên như thế này trong suốt 17 năm qua, bị chỉ trích rộng rãi là đã đẩy Nhật rơi vào suy thoái do người dân cảm thấy hoảng hốt khi giá cả bất ngờ tăng cao khi đi mua sắm.

Lần cuối cùng diễn ra hồi 1997, với mức thuế khi đó đang từ 3% được tăng lên 5%.

Các số liệu ảm đạm về kinh tế khiến Thủ tướng Shinzo Abe phải tạm dừng việc tăng tiếp thuế này lên 10%, theo dự kiến sẽ áp dụng vào tháng 10/2015, và phải tổ chức bầu cử sớm, dự kiến sẽ diễn ra vào Chủ Nhật.

Ông Abe được trông đợi rộng rãi là sẽ giành chiến thắng, và ông đã cam kết rằng phần hai của kế hoạch tăng thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 4/2017, và Nhật cũng sẽ cố trả bớt từng phần khoản nợ thế giới.

Được biết từ "Sốt" được nhiều người bầu chọn bởi các sự kiện thể thao lớn năm qua, như World Cup tại Brazil, và do tình trạng bùng phát nạn dịch Ebola trên thế giới và bệnh sốt xuất huyết tại Nhật Bản.

Wall Street Journal nói dịch sốt xuất huyết xảy ra lần đầu tiên trong suốt 70 năm qua đã khiến một số nơi của Tokyo phải bị đóng cửa trong hè qua nhằm ngăn chặn bệnh dịch lan tràn.

Tin liên quan