Vụ người da màu bị giết: Mỹ tuần hành

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các vụ sát hại người da đen đã làm bùng phát sự nổi giận trên đất Mỹ

Hàng ngàn người đã tuần hành ở thủ đô Washington của Mỹ để phản đối các vụ việc cảnh sát làm chết người da màu không có vũ khí.

Thân nhân của Michael Brown, người bị bắn chết ở thị trấn Ferguson ở bang Missouri, và Eric Garner, người bị siết cổ đến chết ở New York, nằm trong số những người biểu tình.

Cả hai người da màu này đều thiệt mạng trong cuộc đối đầu với cảnh sát nhưng các bồi thẩm đoàn đã phán quyết không truy tố họ. Việc này đã làm bùng phát phẫn nộ và biểu tình.

Thời tiết lạnh giá

Cuộc biểu tình ở New York cũng thu hút hàng ngàn người bất chấp thời tiết lạnh giá.

Các diễn giả ở Đồi Capitol đã kêu gọi thay đổi luật pháp Mỹ.

Bầu không khí ở Washington được mô tả là yên bình nhưng thách thức với đông đảo cảnh sát trong tình trạng sẵn sàng.

Những người biểu tình tập trung đông đảo trên Đại lộ Pennsylvania để đi từ Quảng trường Tự do đến Đồi Capitol. Tuy nhiên vẫn chưa biết rõ con số chính xác người biểu tình.

Đám đông biểu tình gồm cả người da trắng và da màu. Họ giơ những khẩu hiệu ghi: “Hãy ngăn chặn các cảnh sát phân biệt chủng tộc”, “Tôi không thở được”, và “Tổng thống Obama hãy nắm bắt thời điểm này. Các bậc tiền nhân đang dõi theo chúng ta.”

Phát biểu ở đồi Capitol, bà Gwen Carr, mẹ của nạn nhân Garner, nói cuộc tuần hành là ‘khoảnh khắc làm nên lịch sử’.

“Thật là choáng ngợp khi nhìn thấy tất cả mọi người đến tham gia cùng với chúng tôi trong ngày hôm nay,” bà nói, “Hãy nhìn đám đông: có cả da trắng, da màu, tất cả các tôn giáo. Chúng ta cần phải luôn đứng cùng nhau như thế này.”

Phóng vêin BBC Rajini Vaidyanathan có mặt tại hiện trường cho biết tất cả những người nói chuyện với bà đều nói nguyên nhân họ tham gia biểu tình là cái chết của ông Garner.

‘Thay đổi cách nghĩ’

Ở New York, người biểu tình hô vang “Chúng tôi sẽ đóng cửa New York” và “Mạng của người da màu cũng quý giá”, phóng viên AFP tường thuật.

Bà Umaara Elliott, nhà đồng tổ chức cuộc tuần hành, kêu gọi ‘hành động... ở mọi cấp độ của chính quyền để đảm bảo rằng những vụ cảnh sát giết người vì lý do sắc tộc như thế phải chấm dứt’.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người biểu tình đòi phải sửa pháp luật

Phán quyết không truy tố người cảnh sát bắn chết Michael Brown đã làm bùng phát bạo động ở Ferguson và lan đến tận Oakland, bang California.

Tuy nhiên, đa phần các cuộc biểu tình phản đối cái chết của Brown và của Garner đã diễn ra ôn hòa.

Từ Washington, phóng viên BBC Rajini Vaidyanathan mô tả:

“Khí hậu lạnh lẽo không cản được hàng ngàn người biểu tình xuống đường. Mục đích của họ là chấm dứt cái mà họ gọi là sự sát hại bất hợp pháp người da màu dưới tay cảnh sát.

Mọi người đều nói họ sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi nào có công lý. Vấn đề ở đây là công lý là như thế nào? Đối với một số người nói có nghĩa là thay đổi luật và hệ thống bồi thẩm đoàn hay trang bị cho cảnh sát camera đeo vào người. Tuy nhiên, thách thức lớn hơn là thay đổi cách suy nghĩ.”

Tin liên quan