Dân làng TQ muốn cách ly bé nhiễm HIV

Tay vẽ hình ruy băng, biểu tượng ngày phòng chống HIV Aids Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV hay Aids được cho là phổ biến tại Trung Quốc

Dân làng tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã kiến nghị với giới chức trách tìm cách "cách ly" một cậu bé tám tuổi có HIV dương tính, theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Kun Kun sống với ông bà ngoại, những người đang vất vả cố gắng chăm sóc cậu bé này. Người dân địa phương cho biết cậu bé đã chạy lung tung khắp nơi và còn châm mồi lửa gây cháy.

Tờ Thanh niên Nhật báo ở Bắc Kinh đưa tin về cậu bé này đã thu hút hàng chục ngàn bình luận trên mạng.

Các quan chức được cho là đang có kế hoạch "giáo dục" dân làng.

Tình trạng phân biệt đối xử với những người có AIDS được cho là phổ biến ở Trung Quốc.

Tờ báo nói cậu bé, được mệnh danh là Kun Kun, bị nhiễm virus từ mẹ khi mẹ cậu đang có bầu cậu, nhưng chỉ được chẩn đoán khi cậu bé khoảng năm tuổi.

Mẹ và cha dượng cậu bé này làm việc ở tỉnh khác, do vậy cậu sống gần thị trấn Tây Sung với ông bà người nhận cha dượng cậu là con nuôi từ khi còn nhỏ.

Theo tờ báo này Kun Kun không đi học mà cả ngày chơi trong rừng. Cậu bé cũng châm lửa đốt nhà mình cũng như đốt các đống cỏ và cả giếng dầu của làng, tờ báo viết.

"Không ai muốn chơi với cháu, vì vậy cháu chơi một mình," cậu bé nói.

Cậu bé 'đáng sợ'

Tại một cuộc họp đặc biệt hôm 07 tháng 12, 203 người dân trong làng đã ký một thỉnh nguyện thư yêu cầu giới chức trách "thực hiện các biện pháp cách ly phòng ngừa bằng cách đưa Kun Kun đi khỏi làng, để bảo vệ sức khỏe của dân làng và trẻ em".

Tuyên bố, được truyền thông nhà nước trích thuật, nói rằng Kun Kun "nhiễm HIV từ mẹ, nay đang gây sợ hãi trong cộng đồng".

Tờ Thanh niên Nhật báo Bắc Kinh in một bức ảnh cho thấy Kun Kun đứng nhìn khi ông nội cậu ký tên vào thỉnh nguyện thư, và viết rằng sau đó cậu đã "chạy vội về nhà, leo lên giường, và nằm yên ở đó."

Bí thư xã, ông Uông Nhất Thự nói với tờ báo: "Mọi người đều thương cậu bé, cháu thật vô tội và thực ra thì nó cũng chỉ là một đứa trẻ. Nhưng việc cháu bị AIDS đã khiến cả làng quá sợ hãi. Chúng tôi không biết phải làm gì với cháu... "

Dân làng nói với tờ báo họ sợ con cái họ sẽ "bị Aids" nếu chúng tiếp xúc với cậu bé hoặc bị cậu bé cắn. Một người còn gọi Kun Kun là "bom nổ chậm".

Một tờ báo khác hỏi ông cậu bé tại sao lại ký bản kiến nghị, ông của Kun Kun nói ông và vợ ông đã già và không còn khỏe nữa, và "không có cách nào chăm sóc được cậu bé". Ông nói thêm rằng ông không nhận được tin tức gì từ cha mẹ Kun Kun.

'Thiếu kiến thức'

Trường hợp Kun Kun đã gây nhiều tranh cãi trên weibo, mạng microblog của Trung Quốc tương tự như Twitter, với những phản ứng lẫn lộn cả hoài nghi, cả thông cảm với dân làng, và thương cho Kun Kun.

Một số những ý kiến phổ biến nhất là về tình trạng của Kun Kun. "Một đứa trẻ bé như vậy! Làm thế nào nó có thể bị Aids được?" một người sử dụng weibo viết.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các chuyên gia cho biết nhận thức về HIV và Aids còn yếu kém ở vùng nông thôn

Người khác thì nói tới hành vi ngỗ ngược của Kun Kun và cho rằng cậu ta có thể một "mối lo cho sự an toàn" của dân làng.

Nhưng nhiều người cũng tỏ ra cảm thông với Kun Kun và lên án việc làm của dân làng.

"Điều này là vì nhiều người thiếu hiểu biết, và mấu chốt của vấn đề là cần phải có thêm giáo dục để tránh những trường hợp như vậy," một người khác viết.

Một viên chức địa phương nói với tờ báo rằng họ có kế hoạch "tiến hành giáo dục tư tưởng" cho dân làng, và cũng tìm kiếm một tổ chức nhận Kun Kun vì ông bà của cậu đã cao tuổi rồi.

Giới quan sát cho biết phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và Aids vẫn hoành hành ở Trung Quốc, mặc dù chính phủ đã cố gắng chống lại tình trạng phân biệt đối xử này bằng pháp luật.

Hồi tháng Tám, hai hành khách có HIV dương tính đã kiện một hãng hàng không giá rẻ Trung Quốc vì đã từ chối không cho họ lên máy bay.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận hồi đầu tháng này rằng Trung Quốc đã có những tiến bộ về phòng chống và điều trị HIV, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa. WHO ước tính Trung Quốc có khoảng 800.000 bệnh nhân nhiễm virus này.

Tin liên quan