Đe dọa ngăn cản quan hệ Mỹ-Cuba

Bản quyền hình ảnh AFP

Những người đối lập lại chính sách mới về Cuba của Tổng thống Barack Obama đe dọa ngăn cản nỗ lực khôi phục quan hệ ngoại giao hai bên.

Thượng nghị sỹ tiểu bang Florida Marco Rubio nói trên kênh CNN rằng ông sẽ ngăn chặn việc bổ nhiệm bất cứ đại sứ Mỹ nào tại Cuba.

Các dân biểu chống Castro khác cũng nói Hạ viện sẽ không tài trợ cho bất cứ quan hệ nào với Cuba.

Liên hệ Hoa Kỳ-Cuba đã đóng băng từ đầu những năm 1960 theo chính sách cô lập mà ông Obama nói là đã thất bại.

Hôm thứ Tư 17/12, tổng thống Mỹ nói đã đến lúc cần cách tiếp cận mới.

Điều đáng chú ý là khác biệt khá rõ ràng giữa người gốc Cuba sống ở Mỹ, tỏ ra ủng hộ bình thường hóa quan hệ, với các dân biểu gốc Cuba ở Washington.

Hai thượng nghị sỹ Robert Menendez, theo đảng Dân chủ từ bang New Jersey, và Marco Rubio, theo Cộng hòa từ Florida, đang đóng vai trò quan trọng trong Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Thượng viện. Cả hai đều phản đối kịch liệt thông báo của Tổng thống Obama.

Ông Rubio nói ông không cần biết nếu như "99% người được trưng cầu ý kiến" không đồng ý với quan điểm của ông. Bang Florida là nơi có cộng đồng người Cuba lưu vong đông đảo nhưng gần đây cũng trở nên đa dạng hơn và các vấn đề về Cuba không còn thống lĩnh nữa.

Phe cứng rắn

Các phát biểu như trên cho thấy phe cứng rắn vẫn còn ảnh hưởng lớn trong việc ngăn cản tiến trình cải thiện quan hệ hai bên, ngay cả khi người Cuba bình thường, nhất là thanh niên, không còn suy nghĩ theo kiểu truyền thống nữa.

Hoa Kỳ nay sẽ tìm cách thiết lập đại sứ quán ở Cuba, tăng số người du lịch đảo quốc này, mở cửa lĩnh vực ngân hàng và cho phép người Cuba ở Mỹ gửi kiều hối về nhà nhiều hơn.

Tuy nhiên chỉ có Quốc hội mới có quyền dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận và với phe Cộng hòa vẫn còn phản đối rầm rộ, giới phóng viên nói sẽ không có gì thay đổi sớm.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, theo đảng Cộng hòa, nói ông sẽ ủng hộ dự luật không cung cấp tài chính cho các thay đổi về chính sách, trong có việc lập sứ quán.

Một số nhà bất đồng chính kiến Cuba tại Mỹ cũng quan ngại tương tự.

Ông Carlos Munoz Fontanil tại Miami bình luận đây là "một sự phản bội".

Mặc dù vậy, ông Obama vẫn nhận được ủng hộ to lớn tại Hạ viện.

Hôm thứ Tư 17/12, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Castro đã thống nhất một số biện pháp để cải thiện quan hệ.

Trong đó có việc Cuba trả tự do cho công dân Hoa Kỳ Alan Gross và Mỹ thả ba người Cuba đang bị giam giữ.

Các quan chức cho hay hai ông Obama và Castro đã nói chuyện điện thoại gần một tiếng đồng hồ hôm thứ Ba, cuộc đàm thoại đầu tiên cấp cao nhất giữa hai nước kể từ cuộc cách mạng 1959.

Tin liên quan