Cuba ‘sẽ không thay đổi chế độ’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chủ tịch Raul Castro cũng muốn Mỹ dỡ bỏ cấm vận

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã ca ngợi việc Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương nhưng nhấn mạnh rằng nước ông sẽ không thay đổi chế độ chính trị.

Ông Castro cũng cảnh báo rằng Cuba sẽ đối mặt với ‘một cuộc chiến lâu dài và gian khổ’ để Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế.

Ông nói rằng ông sẽ dự hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào năm tới ở Panama và ông có thể sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama ở đây.

Hôm 17/12, ông Obama đã loan báo ‘một chương mới’ trong quan hệ của Mỹ với đảo quốc cộng sản này.

Thay đổi này là ‘quan trọng nhất’ trong chính sách của Mỹ đối với Cuba trong vòng 50 năm qua, ông Obama nói.

Quan hệ Mỹ-Cuba đã đóng băng kể từ đầu những năm 1960 khi Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao và áp đặt cấm vận thương mại sau cuộc cách mạng ở Cuba.

‘Dỡ bỏ chướng ngại’

Phát biểu trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Raul Castro nói thông báo bình thường hóa quan hệ của ông Obama đã dỡ bỏ ‘một chướng ngại’ trong quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Cuba nói ông sẵn lòng bàn thảo một loạt các vấn đề với Washington nhưng nhấn mạnh rằng Cuba sẽ không từ bỏ các nguyên lý xã hội chủ nghĩa.

“Cũng giống như chúng ta chưa từng yêu cầu Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị của họ thì chúng ta cũng yêu cầu họ tôn trọng thể chế chính trị của chúng ta,” ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng đất nước ông còn phải trải qua một ‘cuộc chiến lâu dài và gian khổ’ để Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế kéo dài đã nhiều thập niên.

Khi thông báo bình thường hóa quan hệ ngoại giao và kinh tế với Cuba, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng cách xử lý vấn đề Cuba của Washington ‘đã lỗi thời’.

Từ Havana, phóng viên BBC Will Grant bình luận rằng ‘sẽ không khoa trương khi nói rằng năm 2014 sẽ được nhớ đến là một năm lịch sử trong công cuộc cách mạng Cuba’.

Bản kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Cuba của Nhà Trắng cũng bao gồm việc xem xét lại việc xem Cuba là một nhà nước tài trợ khủng bố, nới lỏng việc cấm công dân Mỹ đến Cuba, nới lỏng các hạn chế tài chính, tăng cường các kết nối viễn thông và xúc tiến việc dỡ bỏ cấm vận đã kéo dài 54 năm.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ ngăn chặn động thái này của chính quyền Obama.

Tin liên quan