Mỹ điều tra cấp liên bang vụ Milwaukee

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Việc công tố địa phương không truy tố sỹ quan cảnh sát Manney đã làm dấy lên làn sóng phản đối trên toàn nước Mỹ

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói họ sẽ xem xét vụ một cảnh sát da trắng nổ súng bắn chết một người đàn ông da đen không có vũ khí tại Milwaukee hồi tháng Tư.

Quyết định được đưa ra sau khi một công tố viên địa phương nói ông sẽ không đưa ra các cáo buộc đối với viên sỹ quan này.

Ông nói rằng Christopher Manney đã có hành động tự vệ khi trong tình thế đối đầu với Dontre Hamilton trong một công viên.

Việc mở cuộc điều tra cấp liên bang diễn ra sau các cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ liên quan tới các vụ bắn hai người đàn ông da đen khác.

Trong cả hai vụ, bồi thẩm đoàn đều quyết định không truy tố các sỹ quan cảnh sát da trắng.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Mới đây, hai cảnh sát đã bị bắn chết tại New York

Một trong các vụ xảy ra tại New York, nơi Thị trưởng Bill de Blasio kêu gọi thành phố hãy hàn gắn sau khi xảy ra một vụ bắn súng khiến hai cảnh sát tử vong.

'Giận dữ'

Tại Milwaukee, gia đình ông Hamilton đã phản ứng giận dữ trước quyết định của Công tố viên John Chisholm là không cáo buộc ông Manney, và kêu gọi hãy biểu tình hòa bình.

Ông Hamilton bị bắn sau khi các nhân viên tại một quán cà phê Starbucks gọi điện cho cảnh sát để than phiền về việc ông ngủ trong công viên.

Bản quyền hình ảnh Getty

Theo ông Manney, ông Hamilton đã chống cự khi ông tìm cách rà soát người xem có mang vũ khí không, và đã tấn công vào cổ ông sau khi hai bên đấm nhau. Ông Manney sau đó đã bắn nạn nhân 14 phát.

Gia đình ông Hamilton nói ông bị chứng tâm thần phân liệt và thời gian gần đó đã ngưng dùng thuốc.

Cái chết của ông đã làm dấy lên các cuộc biểu tình tại Milwaukee, và ông Manney đã bị đình chỉ công tác - một quyết định mà cựu nhân viên cảnh sát này khiếu nại.

Giải thích về quyết định của mình, trong một tuyên bố bằng văn bản, ông Chisholm nói: "Việc viên sỹ quan Manney đã sử dụng vũ lực trong vụ này là hành động tự vệ và hành động tự vệ đó không thể tạo thành căn cứ để cáo buộc tội hình sự đối với sỹ quan Manney."

Việc xem xét lại vụ việc ở cấp liên bang sẽ xác định xem liệu có tình trạng vi phạm luật nhân quyền trong vụ này không.

Tin liên quan