Giáo hoàng Francis lên án bạo lực

Bản quyền hình ảnh Getty

Giáo hoàng Francis trong diễn văn truyền thống dịp Giáng sinh đã lên án sự "ngược đãi tàn bạo" đối với các nhóm tôn giáo và sắc tộc thiểu số.

Trong thông điệp Giáng sinh thứ nhì, "Urbi et Orbi", Đức Giáo hoàng nhắc đến các nạn nhân của cuộc xung đột tại Syria và Iraq.

"Quá nhiều người đang bị giữ làm con tin hoặc bị thảm sát" tại Nigeria, Ngài nói thêm.

Giáo hoàng Francis cũng thúc giục đối thoại giữa Israel và Palestine, và lên án các cuộc tấn công của Taliban tại Pakistan.

Hàng chục ngàn người đã tới Quảng trường St Peter để nghe Đức Giáo hoàng người Argentina đưa ra thông điệp hàng năm.

Ngài nói người Thiên chúa giáo tại Iraq và Syria đã phải chịu cuộc xung đột quá lâu, và "cùng với những người thuộc các nhóm sắc tộc thiểu số và các nhóm tôn giáo khác, đang phải chịu sự đàn áp tàn bạo".

"Mong rằng Giáng sinh sẽ đem tới cho họ niềm hy vọng, và cho cả những người phải ly tán nhà cửa, phải sống lưu vong, tị nạn, cho các trẻ em, người lớn, người già ở nơi này cũng như trên toàn thế giới," Đức Giáo hoàng nói.

Trong bài diễn văn ngày Giáng sinh, Ngài cũng cầu cho hòa bình tại Ukraine, Nigeria, tại Libya, Nam Sudan và các vùng khác của châu Phi.

Ngài kêu gọi hãy chia sẻ cảm thương cho gia đình của 132 thiếu niên bị giết trong vụ Taliban tấn công ở Pakistain hồi tuần trước, và cho các nạn nhân của nạn dịch Ebola.

Trong hôm thứ Tư, Ngài đã có cuộc điện thoại gây ngạc nhiên tới cho những người tị nạn ở một khu trại gần Irbil thuộc vùng Kurdistan phía bắc Iraq.

"Các con giống như Đức Jesus trong đêm Giáng sinh vậy. Ngài cũng không có một căn phòng nào cho mình," Ngài nói với họ.

Cuộc tiến quân vào Iraq của các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã khiến hàng chục ngàn người Thiên chúa giáo và thuộc các nhóm phái tôn giáo khác phải bỏ chạy.

Tin liên quan