Việc thả cựu TT Đài Loan bị trễ do tắc đường

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cựu tổng thống Trần Thủy Biền bị án tù 20 năm với tội danh tham nhũng - trong hình là lúc ông tới Tòa Thượng thẩm Đài Loan hôm 26/8/2011

Việc thả cựu Tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển khỏi nhà tù đã bị trì hoãn do hãng chuyển phát tài liệu quan trọng, cần thiết cho thủ tục thả người, đã bị kẹt tắc giao thông.

Ông Trần, bị tù do tội tham nhũng, được trông đợi là sẽ được trả tự do vì lý do sức khỏe vào đêm trước ngày Năm mới.

Nhưng giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng trong dịp lễ đã khiến cho các tài liệu liên quan tới việc thả ông được chuyển tới quá chậm, không kịp xử lý.

Việc cứu xét đề nghị được thả nay sẽ diễn ra vào thứ Hai.

Tuyệt thực

Chừng 300 ủng hộ viên của ông Trần, trong đó có cả người phó của ông, Annette Lu, đã tụ tập bên ngoài nhà tù chờ đón ông trước khi bước sang thềm năm mới.

Các tài liệu liên quan tới việc thả ông Trần vì lý do sức khỏe đã rời khỏi nhà tù để chuyển tới Bộ Tư pháp Đài Loan vào buổi chiều. Trong số này có giấy khuyến nghị của một ban y tế, theo đó đề nghị trả tự do cho ông cựu tổng thống.

Image caption Bà Annette Lu, từng là phó tổng thống dưới thời ông Trần, đã tuyên bố tuyệt thực trong nỗ lực thu hút chú ý về tình trạng sức khỏe của lãnh đạo cũ của mình

Nhưng tình trạng kẹt xe khiến các giấy tờ này chỉ tới được Bộ Tư pháp ít phút trước khi tới 6 giờ chiều, khiến cho các quan chức hữu quan không có thời gian cân nhắc ra quyết định.

Phát ngôn nhân của chính phủ nói rằng đơn xin thả của cựu tổng thống nay sẽ được xem xét đầu tiên vào sáng thứ Hai, tức ngày làm việc đầu tiên trở lại sau kỳ nghỉ lễ đón năm mới. Ông bác bỏ cáo buộc cho rằng các quan chức đã chậm trễ trong việc xét hồ sơ.

Ông Trần, một cựu luật sư, bị án tù 20 năm về tội rửa tiền và nhận hối lộ.

Ông bị kết tội ngay sau khi từ chức tổng thống trong nhiệm kỳ 4 năm thứ nhì của mình hồi 2008.

Ông đã bị một loạt các chứng bệnh, gồm suy nhược thần kinh, bệnh Parkinson và đã một số lần đề nghị giới chức thả ông vì lý do y tế. Hồi năm ngoái, ông đã định tự vẫn.

Các ủng hộ viên của ông Trần nói việc truy tố ông là có động cơ chính trị. Phó tổng thống trước đây của ông, bà Lu, hiện đang tuyệt thực nhằm thu hút sự chú ý về tình trạng của người lãnh đạo cũ của mình.

Bà đã được đưa vào bệnh viện vào ngày đầu năm do bị các triệu chứng liên quan tới việc nhịn ăn.

Tin liên quan