Bắc Hàn giận dữ trước cấm vận vụ Sony

Bản quyền hình ảnh AP

Bắc Hàn gọi cấm vận mới đáp trả vụ tấn công tin tặc lên hãng phim Sony là một phần của chính sách thù địch và khiêu khích của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ ra cấm vận mới lên ba tổ chức của Bắc Hàn và 10 cá nhân sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công tin tặc.

Bắc Hàn ca ngợi vụ tấn công hãng Sony nhưng phủ nhận mọi liên quan tới sự việc.

Vụ việc xảy ra ngay trước khi Sony phát hành The Interview, bộ phim hài về kế hoạch ám sát lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn.

Sony Pictures đã hủy kế hoạch chiếu phim nhưng sau đó quyết định phát hành trên mạng và chỉ công chiếu ở một số rạp nhất định.

'Ác cảm ngày càng lớn'

Cấm vận đưa ra hôm thứ Sáu 02/01/2015 được cho là lần đầu tiên Hoa Kỳ có hành động trừng phạt một quốc gia tấn công tin tặc công ty Mỹ.

Đại diện của tòa Bạch Ốc nói với phóng viên trong buổi tuyên bố cấm vận rằng động thái trên nhằm đáp trả vụ tấn công, nhưng những mục tiêu chính chịu cấm vận không trực tiếp liên quan.

Đáp lại, hãng tin nhà nước KCNA của Bắc Hàn hôm Chủ nhật 04/01 dẫn lời một phát ngôn viên ngoại giao nói: “Chính sách theo đuổi kiên trì của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên, khuấy động hận thù vô căn cứ, chỉ khiến ý chí và lòng quyết tâm của chúng ta cứng rắn hơn để bảo vệ chủ quyền đất nước.

“Hành động cố chấp và bất hợp tác của tòa Bạch Ốc hôm nhằm áp ‘cấm vận’ lên CHDCND Triều Tiên rõ ràng cho thấy Hoa Kỳ vẫn không tránh được ác cảm và thù địch ngày càng lớn đối với CHDCND Triều Tiên.”

Hoa Kỳ đã áp đặt cấm vận lên chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, nhưng các nhà phân tích cho rằng cấm vận mới được thiết kế nhằm làm cô lập hơn nữa ngành công nghiệp quốc phòng Bắc Hàn.

Bản quyền hình ảnh Getty

Danh sách cá nhân và tổ chức chịu cấm vận mới:

  • Tổng cục Trinh sát – tổ chức tình báo cơ bản của Bắc Hàn
  • Tập đoàn Phát triển Thương mại Khai thác Mỏ Triều Tiên (Komid) – cơ quan buôn vũ khí chính của Bắc Hàn
  • Tập đoàn Thương mại Tangun – hỗ trợ nghiên cứu quốc phòng Bắc Hàn
  • Jang Song Chol – quan chức chính phủ được cho là đại diện của Komid ở Nga
  • Kim Yong Chol – quan chức chính phủ được cho là đại diện của Komid ở Iran
  • Ryu Jin và Kang Ryong – cả hai cùng là nhân viên Komid ở Syria, theo Hoa Kỳ.

Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ gây ra đứt đoạn internet kéo dài hồi tuần trước, nhưng quan chức Hoa Kỳ đã không đưa ra bình luận nào.

Tin liên quan