Boehner tái đắc cử Chủ tịch Hạ Viện Mỹ

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Boehner tiếp tục làm lãnh đạo Hạ viện Mỹ

Ông John Boehner đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ thêm một nhiệm kỳ nữa trong bối cảnh Đảng Cộng hòa của ông đã nắm quyền kiểm soát hai viện Quốc hội lần đầu tiên trong vòng tám năm.

Ông Boehner đã vượt qua được thách thức từ phía cánh bảo thủ nhất trong nội bộ đảng khi có đến 25 hạ nghị sỹ trong Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại ông.

Đảng Cộng hòa tức giận

Đứng ở vị trí cao nhất trong chương trình nghị sự của Đảng Cộng hòa là việc phê chuẩn đường ống dẫn dầu Keystone XL. Đây là dự luật đầu tiên được trình lên Quốc hội.

Đảng Cộng hòa cũng đã giành thế đa số tại Thượng viện trong kỳ bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11 vừa qua trong khi họ đã kiểm soát Hạ viện trước đó.

Phe Cộng hòa đang tức giận trước việc Tổng thống Barack Obama đơn phương hành động trong các chính sách về người nhập cư và bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Lưỡng viện Quốc hội phải nhóm họp vào giữa ngày theo quy định của Hiến pháp sau một cơn bão tuyết vào sáng sớm làm cho thủ đô Washington phủ trong tuyết trắng.

Trong bài diễn văn đã được soạn sẵn đọc hôm thứ Ba ngày 6/1, ông Boehner nói ông muốn ông Obama hợp tác với Đảng Cộng hòa để thúc đẩy những dự luật đã bị đình trệ trong những năm qua.

Dự luật đầu tiên được đưa ra soạn thảo là đường ống dẫn dầu Keystone XL, một dự án mở rộng đường ống gây tranh cãi.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Obama sẽ đối mặt nhiều sự cản trở của Quốc hội

Dự luật này có thể hội đủ số phiếu để vượt qua rào cản thủ tục tại Thượng viện nhưng vào ngày 6/1 Nhà Trắng đã nói rằng ông Obama có thể sẽ phủ quyết dự luật này nếu nó được đặt trên bàn ông.

Ông Josh Earnest, phát ngôn nhân Nhà Trắng, nói rằng dự luật này phá hoại một quy trình xem xét ‘đã có sẵn’ và không xem xét một vụ kiện hiện vẫn bị treo lại ở tiểu bang Nebraska xung quanh đường đi của ống dẫn dầu.

Obama sẽ phủ quyết nhiều hơn?

Ông Obama đã sử dụng quyền phủ quyết hai lần trong sáu năm qua. Ông đã đánh tiếng rằng ông sẽ dùng quyền phủ quyết nhiều hơn vì bây giờ Đảng Cộng hòa đã kiểm soát lưỡng viện Quốc hội.

Phe Cộng hòa cũng dự tính sẽ tấn công việc ông Obama thay đổi chính sách nhập cư bằng con đường phê duyệt ngân sách. Họ cũng muốn thông qua luật rút lại hoặc không cấp tiền cho đạo luật về bảo hiểm y tế của ông Obama vốn thường được biết đến với tên gọi ‘Obamacare’ và thúc đẩy hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Mặc dù có khả năng có va chạm lớn giữa tổng thống và Quốc hội, các lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Nhà Trắng đã tỏ dấu hiệu sẽ có sự hợp tác trên các vấn đề như thỏa thuận thương mại, cải cách thuế và ngân sách cơ sở hạ tầng.

Ông Obama có thể sẽ đối mặt với sức ép về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà các nhân vật có lập trường tự do như Elizabeth Warren và Bernie Sanders nói rằng chỉ làm lợi cho các tập đoàn mà hy sinh quyền lợi của người lao động Mỹ.

Tin liên quan