TQ bắt 680 quan chức trong chiến dịch 'săn cáo'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trung Quốc bắt và xử tội phạm - hình chỉ mang tính minh họa

Bộ Công an Trung Quốc cho hay họ đã bắt về ít nhất 680 người bị truy nã kinh tế và trốn khỏi Trung Quốc sang 69 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ sau vài tháng qua.

Chiến dịch ‘Săn Cáo’ (Liệp Hồ) được tung ra để bắt về các quan chức tham nhũng mang tiền chạy đi hoặc các doanh nhân bị nhà nước Trung Quốc cho là có vi phạm tội kinh tế.

Bộ Công an Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm 8/1/2015 cho hay chỉ từ tháng 7/2014 tới nay, họ đã bắt về 680 người, cao hơn 4,5 lần so với năm 2013.

Tiền thu về chỉ từ 74 nhân vật bị bắt về lên tới 16,4 triệu USD.

Trong số 680 người, có 390 người ‘được thuyết phục’ trở về nộp mạng.

Theo BBC Tiếng Trung, ngoài những người mới trốn đi, có những người đào tẩu ra nước ngoài trên 20 năm cũng về nộp mình với hy vọng được hưởng án nhẹ.

Vương Quốc Cường, một cựu bí thư Đảng ở một thành phố phía Đông Bắc Trung Quốc được trích lời nói ông ta về nộp mạng để không phải “liên tục sống trong sợ hãi”.

Ông Vương trốn sang Mỹ năm 2012, mang đi 200 triệu nhân dân tệ.

Không từ một ai

Từ 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu khẩu hiệu ‘đả hổ diệt ruồi’ không từ một ai trong chiến dịch chống tham nhũng.

Bản quyền hình ảnh xinhua
Image caption Cựu bí thư Đảng ở Nam Kinh, ông Dương Vệ Trạch vừa bị bắt

Chiến dịch ‘Săn Cáo’ và các đợt truy bắt từ khi đó có mục tiêu chặn nốt cách đem tiền tham nhũng ra nước ngoài, cánh cửa cuối cùng cho các tội phạm kinh tế.

Trong nước, chính quyền nay cũng liên tiếp bắt các quan chức cao cấp và cấp thấp bị coi là tham nhũng, từ cựu ủy viên Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang đến tướng phụ trách hậu cần trong Quân Giải phóng, ông Từ Tài Hậu.

Mới nhất, cựu Bí thư Nam Kinh ông Dương Vệ Trạch vừa bị bắt vì cáo buộc 'vi phạm kỷ luật Đảng và luật pháp nhà nước'.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Lưu Thiết Nam, một phó chủ tịch Ủy quan Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) đã bị kết án tù chung thân vì nhận tiền hối lộ hàng triệu đô ₫la Mỹ, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Mất chức hồi tháng 8/2013, ông Lưu bị tòa quy tội đã nhận 35,6 triệu nhân dân tệ (5,8 triệu USD) tiền lại quả sau khi tạo điều kiện ưu đãi cho một số doanh nghiệp.

Hồi tháng 11/2014, Trung Quốc cũng ra chỉ thị quy định diện tích văn phòng cho quan chức chính phủ, buộc cấp bộ trưởng chỉ có văn phòng 54 mét vuông và 9 mét vuông cho quan chức cấp thấp.

Tin liên quan