Croatia có nữ tổng thống đầu tiên

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tân tổng thống Croatia hứa sẽ làm cho đất nước thịnh vượng

Bà Kolinda Grabar-Kitarovic, ứng viên đối lập ở Croatia, đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Croatia với khoảng cách phiếu hết sức sít sao.

Bà giành được 50,5% số phiếu sau khi 99% số phiếu được kiểm trong khi đương kim Tổng thống Ivo Josipovic theo sát nút phía sau với 49,5% số phiếu. Ông Josipovic đã thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ.

Từ tả sang hữu

Thắng lợi của đảng đối lập là dấu hiệu cho thấy Croatia có thể sẽ theo đường lối cánh hữu sau khi liên minh trung tả không thể chấm dứt được sáu năm suy thoái.

Cuộc bầu cử tổng thống này được xem là thử thách quan trọng cho các đảng phái chính ở Croatia trước cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2015.

Khoảng cách giữa hai ứng cử viên luôn duy trì ở mức một điểm phần trăm gần như trong suốt vòng hai cuộc bỏ phiếu.

Tỷ lệ cử tri đi bầu là 58,9% - nhiều hơn khoảng 12% so với vòng một được tổ chức cách nay hai tuần vốn cũng rất sít sao.

Bà Grabar-Kitarovic là một chính trị gia theo xu hướng bảo thủ của Liên minh Dân chủ Croatia vốn đã đưa đất nước độc lập khỏi liên bang Nam Tư hồi năm 1991.

Năm nay 46 tuổi, bà từng là cựu ngoại trưởng và là trợ lý của tổng thư ký Nato.

“Tôi sẽ không để cho bất cứ ai nói tôi rằng Coatia sẽ không thịnh vượng và giàu có,” bà nói trước đám đông đang ăn mừng ở thủ đô Zagreb và kêu gọi đất nước đoàn kết để giải quyết các khó khăn kinh tế.

Ông Josipovic, nhà luật học 57 tuổi, đã làm tổng thống từ năm 2010.

Phóng viên BBC Guy De Launey cho biết ông Josipovic đã rất được lòng dân lâu nay đến nỗi khả năng ông thất cử là điều dường như không thể xảy ra.

Vấn đề là đằng sau ông là liên minh trung tả cầm quyền đã không đưa được Croatia ra khỏi tình trạng suy thoái kéo dài sáu năm.

Thủ tướng Zoran Milanovic xin lỗi vì đã là ‘gánh nặng’ cho vị tổng thống thất cử. Chính phủ của ông có thể sẽ trả giá trong cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối năm nay, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Croatia, thành viên mới nhất của Liên minh châu Âu sau khi gia nhập hồi tháng Bảy năm 2013, có tỷ lệ thất nghiệp gần 20%.

Theo Hiến pháp Croatia thì tổng thống quyết định chính sách đối ngoại và thống lĩnh quân đội còn việc điều hành đất nước nằm trong tay chính phủ.

Ông Josipovic đã đề xuất thay đổi Hiến pháp trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng kinh tế, trong đó có đề xuất tăng quyền lực cho tổng thống.

Tin liên quan