Giáo hoàng Francis sắp thăm Sri Lanka

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đây là chuyến thăm châu Á thứ hai của Giáo hoàng Francis

Giáo hoàng Francis sắp đến Sri Lanka vào thứ Ba ngày 13/1 bắt đầu chuyến thăm châu Á kéo dài sáu ngày dự kiến sẽ thu hút đông đảo tín đồ Công giáo chào đón.

Sau Sri Lanka, Ngài sẽ đến Philippines. Trong chuyến thăm này, Ngài sẽ chủ trì các thánh lễ ngoài trời.

Đây là lần đầu tiên một vị giáo hoàng đến thăm quốc gia Nam Á này kể từ khi cuộc nội chiến kéo dài bốn thập niên kết thúc hồi năm 2009.

‘Thu hút thêm tín đồ’

Vị tổng thống vừa đắc cử của Sri Lanka đã hứa sẽ chấm dứt tình trạng các tôn giáo thiểu số bị đàn áp.

Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis, năm tháng sau khi ông đến Nam Hàn, được cho là để thu hút thêm tín đồ cho Công giáo ở châu Á.

Hôm 12/1, trước khi lên đường, ông nói chuyến đi của ông phản ánh ‘mối quan tâm mục vụ’ đối với người dân châu Á, theo hãng tin Reuters.

Ở Philippines, các nhà tổ chức đang mong đợi đám đông lớn nhất từ trước đến nay chào đón một giáo hoàng khi Giáo hoàng Francis sẽ chủ trì một thánh lễ ngoài trời ở thủ đô Manila.

Giới chức Giáo hội Philippines cho biết chuyến thăm lần này của Giáo hoàng sẽ tập trung vào ‘tình thương và lòng trắc ẩn’ sau cơn bão khủng khiếp Haiyan hồi năm 2013, hãng tin AFP tường thuật.

Đây cũng là thời điểm Sri Lanka có thay đổi lớn khi một vị tổng thống mới lên nắm quyền hôm 9/1.

Ông Maithripala Sirisena đã chấm dứt một thập niên cầm quyền của cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa – một giai đoạn mà những người chỉ trích cho rằng bị bao phủ bởi tình trạng tham nhũng và chuyên chế.

‘Cầu nguyện liên tôn’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giáo hoàng Francis muốn thu hút thêm tín đồ từ châu Á

Caroline Wyatt, phóng viên chuyên trách các vấn đề tôn giáo của BBC, nhận định:

Giáo hoàng rất mong đem thông điệp hòa giải đến Sri Lanka để giúp chữa lành vết thương của cuộc nội chiến khốc liệt kéo dài.

Ông đến để gặp tân Tổng thống Sri Lanka, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm sau khi ông Rajapaksa, vị tổng thống không được lòng dân, nhận thua.

Chưa tới 10% dân số Sri Lanka theo Thiên chúa giáo. Trong số này có cả người Sinhala đa số và người Tamil thiểu số. Do đó, Giáo hoàng Francis có cơ hội đến thánh tích ‘Đức Mẹ Madhu’ mà cả hai cộng đồng đều tôn thờ để chuyển tải thông điệp hòa giải.

Khoảng 70% dân số Sri Lanka theo Phật giáo, 13% theo đạo Hindu vào 10% theo Hồi giáo.

Các lãnh đạo Phật giáo Sri Lanka đã tẩy chay chuyến thăm của Giáo hoàng Johh Paul II hai mươi năm trước.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm này, Giáo hoàng Francis mong đợi sẽ có một buổi cầu nguyện liên tôn giáo với các vị lãnh đạo Phật giáo.

Tuy nhiên, nhóm Phật giáo cực đoan đã trở nên lớn mạnh ở Sri Lanka kể từ chuyến thăm lần trước của Giáo hoàng John Paul II.

Tin liên quan