Obama muốn thắt chặt luật an ninh mạng

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tài khoản Twitter của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đã bị tấn công giữa bài phát biểu về an ninh mạng của ông Obama

Tổng thống Hoa Kỳ Obama đề xuất thắt chặt các điều luật về an ninh mạng, sau hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu tại Hoa Kỳ.

Các vụ tấn công nhằm vào Sony Pictures và tài khoản Twitter của Lầu Năm Góc cho thấy các điều luật cần được thắt chặt, ông nói.

Các đề xuất dự kiến sẽ được đệ trình trước Quốc hội ngay lập tức.

Những nỗ lực trước đó về việc sửa đổi luật an ninh mạng đã bắt gặp phải sự chống đối từ các tổ chức vận động cho quyền tự do dân sự.

Ông Obama đang tiếp tục đối mặt với quan ngại về việc quyền riêng tư bị xâm phạm, một phần do vụ rò rỉ thông tin về quy mô chương trình theo dõi và thu thập dữ liệu của chính phủ.

Nhưng các vụ tấn công mạng cũng đã ảnh hưởng đến hàng triệu người tiêu dùng.

Các vụ đột nhập đánh cắp dữ liệu đã làm ảnh hưởng đến nhiều cửa hàng bán lẻ, và có nhiều tín hiệu cho thấy Quốc hội do đảng Cộng hòa chiếm đa số sẽ ủng hộ luật mới.

Mối đe dọa gia tăng

"Chúng ta cần nhanh tay hơn những kẻ muốn hãm hại mình," Tổng thống Obama nói hôm 13/1.

"Những mối đe dọa trên mạng đang ngày càng gia tăng và nguy cấp".

Đề xuất của ông Obama bao gồm việc củng cố cách thức chính quyền chia sẻ thông tin về mối đe dọa an ninh mạng với doanh nghiệp tư nhân, đồng thời sửa đổi khuôn khổ pháp lý cần thiết để săn lùng tội phạm mạng.

Ông Obama đang hy vọng có thể đạt được sự đồng thuận từ Đảng Cộng hòa.

Trước đó, tài khoản Twitter của Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ đã ngưng hoạt động hôm 12/1 sau khi bị tấn công bởi một nhóm tin tặc tự xưng là ủng hộ Nhà nước Hồi giáo.

Hồi tháng 11, các tin tặc cũng đã tung lên mạng nhiều dữ liệu mật đánh cắp từ Sony Pictures.

Các tội phạm mạng cũng đã nhằm vào nhiều công ty Mỹ trong những năm gần đây, trong đó bao gồm Home Depot và Target.

Tin liên quan