Hollande ca ngợi Charlie Hebdo ‘tái sinh’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ba triệu bản in ra của Charlie Hebdo vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã khẳng định rằng tạp chí Charlie Hebdo và các giá trị của nó sẽ sống mãi sau khi số mới tờ tuần báo trào phúng này đã bán hết veo chỉ trong vòng có vài tiếng đồng hồ.

“Charlie Hebdo vẫn sống và sẽ tiếp tục sống,” ông Hollande nói.

Hàng triệu bản tạp chí đang được in thêm vì nhu cầu của độc giả quá lớn.

Số báo mới được phát hành một tuần sau khi các tay súng Hồi giáo sát hại 12 người tại trụ sở tòa soạn và năm người khác trong các vụ tấn công liên tiếp. Số mới xuất bản vẽ hình Đấng Tiên tri Muhammad trên trang bìa và đã là cho một số người Hồi giáo nổi giận.

‘Không thể giết ý tưởng’

“Anh có thể giết người này người nọ nhưng anh không bao giờ có thể giết chết ý tưởng của họ,” Tổng thống Hollande phát biểu sau khi tờ Charlie Hebdo ra số mới.

Ông nói tờ báo đã được ‘tái sinh’ chỉ một tuần sau vụ thảm sát.

Tạp chí này sẽ in năm triệu bản trong tuần này, vượt xa con số phát hành theo thường lệ là khoảng 60.000 bản.

‘Số báo của những người sống sót’ theo cách gọi của ban biên tập Charlie Hebdo cũng sẽ được in bằng sáu ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh, tiếng Ả Rập và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Lợi nhuận của đợt phát hành này sẽ được trao cho gia đình các nạn nhân.

Tổng cộng tám nhà báo của tạp chí, trong đó có biên tập, đã thiệt mạng cùng với bốn người khác khi hai anh em Said và Cherif Kouachi tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris hôm 7/1.

Một đoạn băng được cho là do tổ chức al-Qaeda ở Yemen tung ra cho biết chính họ đã hoạch định và tài trợ cho vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo để ‘trả thù cho Nhà Tiên tri’. Tuy nhiên, họ không trưng ra bằng chứng.

Tổ chức này trước đó đã hoan nghênh vụ tấn công nhưng không thừa nhận bất cứ vai trò nào.

Người Hồi giáo chỉ trích

Luật sư của Soumya, vợ của Said Kouachi, nói với BBC rằng cô không biết chồng cô có tư tưởng cực đoan. Cô nói Kouachi đã hôn tạm biệt cô và nói rằng anh ta đi thăm em trai đang bị ốm chỉ vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo.

“Cô ấy hoàn toàn không biết gì cả. Cả bầu trời của cô ta sụp đổ,” luật sư Antoine Flasaquier nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Hollande đã trải qua một tuần lễ khó khăn

Quyết định của Charlie Hebdo cho ra một trang bìa nữa có hình ảnh Đấng Tiên tri của người Hồi giáo đã gặp phải lời đe dọa của các trang web Hồi giáo thánh chiến và những lời chỉ trích từ thế giới Hồi giáo.

Nhà nước Hồi giáo (IS) cho rằng đây là ‘một hành động cực kỳ ngu xuẩn’.

Bên ngoài nước Pháp, các nhật báo Washington Post của Mỹ, Frankfurter Allgemeine của Đức, Corriere della Sera của Ý và Guardian của Anh nằm trong số những tờ báo đăng lại trang bìa số mới của Charlie Hebdo.

BBC cũng đã đăng lại hình ảnh này trong một bản tin và nói rõ rằng: “Chúng tôi đã đi đến kết luận về mặt biên tập rằng hình vẽ này có ý nghĩa trung tâm trong việc tường thuật câu chuyện.”

Trong lúc này, Bộ trưởng Nội vụ Senegal – quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi và Tổng thống của họ cũng đã tham gia và cuộc tuần hành ở Paris – đã ra lệnh cấm phát hành tạp chí này.

Tại Pháp, các công tố viên đã mở hơn 50 cuộc điều tra đối với những người bị cáo buộc đồng lõa với khủng bố hay đe dọa có hành động khủng bố.

Trong số những người bị bắt có diễn viên hài Dieudonne M'bala M'bala, người bị cáo buộc ‘bảo vệ khủng bố’ sau khi ông tự so sánh mình với tay súng Amedy Coulibaly.

Tin liên quan