Philippines chào đón Giáo hoàng Francis

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giáo hoàng đã kêu gọi nâng đỡ người nghèo tại Philippines

Giáo hoàng Francis được chào đón trong tiếng reo hò nồng nhiệt tại Philippines, nơi hàng trăm nghìn người đã chờ đợi suốt nhiều giờ liền để được nhìn thấy Ngài, bất chấp thời tiết nóng bức.

Người dân đã đổ ra các con đường ở thủ đô Manila để chờ xe chở Giáo hoàng đi qua.

Hàng triệu người khác dự kiến cũng sẽ xuống đường để được nhìn thấy ngài trong chuyến thăm 5 ngày tại quốc gia có 80 triệu tín đồ Công giáo.

Giáo hoàng cho biết ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm lần này là gửi một thông điệp đến những người nghèo, vốn đang là nạn nhân của sự bất công trong xã hội lẫn tôn giáo.

"Nội dung thông điệp sẽ hướng tới người nghèo, những người nghèo muốn tiến tới, những người nghèo đã và đang hứng chịu hậu quả từ Bão Haiyan," Ngài nói trên đường đến Philippines từ Sri Lanka.

Bão Haiyan đã khiến 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích và san phẳng nhiều làng mạc ở miền trung Philippines hồi năm 2013.

Tỉnh Leyte là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất. Đây cũng là nơi Giáo hoàng sắp có cuộc gặp nhằm động viên những người sống sót vào ngày 17/1.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các giáo hoàng thường được chào đón nồng nhiệt tại Philippines, quốc gia có 80% dân số là tín đồ Công giáo

Ngài cũng nhắc đến những lao động người Philippines tại Vatican đang công tác xa nhà.

Philippines là một trong những nước xuất khẩu lao động lớn nhất thế giới - khoảng 1/10 dân số.

Lao động nước này thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bị xâm phạm và lợi dụng.

Tổng thống Aquino đã tuyên bố quyết tâm xóa đói giảm nghèo, dù ông này vẫn đang mâu thuẫn với Giáo hội Công giáo La Mã vì một luật sức khỏe sinh sản cho phép cung cấp các biện pháp tránh thai miễn phí.

Sau khi rời sân bay, Giáo hoàng Francis đã lên xe để bắt đầu chuyến hành trình dài 11km đến đại sứ quán của Tòa thánh (Apostolic Nunciature) tại Manila, nơi Ngài đang lưu trú.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes, người đang tháp tùng Giáo hoàng, nói tiếng reo hò đã vang lên từ phía đám đông khi xe chở Giáo hoàng đi qua.

Giáo hoàng đã mỉm cười và vẫy tay chào từ phía sau xe.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption An ninh được thắt chặt trong chuyến thăm của Giáo hoàng

Một trong các điểm nhấn trong chuyến thăm của Giáo hoàng là một thánh lễ ngoài trời tại Manila vào ngày 18/1 và chuyến thăm đến thành phố Tacloban để gặp những người sống sót sau bão Haiyan hồi tháng 11/2013.

An ninh sẽ được thắt chặt sau hai vụ ám sát bất thành nhằm vào hai giáo hoàng trước đây.

Hàng chục nghìn binh sỹ và cảnh sát đã được triển khai.

Giáo hoàng Francis là giáo hoàng thứ tư đến thăm Phillipiines.

80% trong số 100 triệu dân ở Philippines là tín đồ Công giáo.

Người dân thủ đô đã được cho nghỉ lễ ba ngày để tránh ùn tắc giao thông.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Dù Giáo hoàng ủng hộ nỗ lực xóa đói giảm nghèo của Tổng thống Aquino, hai người có thể vẫn sẽ có những bất đồng về các vấn đề như quyền sinh sản và ly dị

Nhà chức trách nói Ngài sẽ tỏ ra tế nhị trước các vấn đề gây tranh cãi như tình trạng bất công trong xã hội hoặc quyền sinh sản và ly hôn bằng cách tạo mối liên hệ giữa những bài giảng thông thường tại nhà thờ với những "thực tế mới".

Đám đông đến dự bài giảng của Ngài tại Công viên Rizal ở Manila có thể cao hơn con số 5 triệu người đã có mặt để nghe bài giảng của Giáo hoàng John Paul Đệ nhị hồi năm 1995, nhà tổ chức cho biết.

Trong một bài diễn văn hôm 12/1, Tổng thống Benigno Aquino đã kêu gọi tất cả người dân Philippines giúp bảo vệ Giáo hoàng.

Năm 1970, một người Bolivia đã đâm Giáo hoàng Paul Đệ lục khi ngài đến Manila.

Năm 1995, một tuần trước chuyến thăm của Giáo hoàng John Paul Đệ nhị, cảnh sát đã chặn đứng âm mưu đánh bom xe của Ngài của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Tin liên quan