Cuba - Mỹ nới lỏng đi lại và thương mại

Cigar Cuba
Image caption Người Mỹ có thể mua một số lượng nhỏ cigar Cuba sau lệnh cấm kéo dài 50 năm.

Các quy định về đi lại và thương mại giữa Hoa Kỳ và Cuba bắt đầu có hiệu lực từ thứ Sáu, các viên chức Mỹ nói.

Các biện pháp bao gồm cho phép công dân Mỹ được dùng thẻ tín dụng tại Cuba và các doanh nghiệp Mỹ được xuất khẩu một số kỹ thuật công nghệ.

Người Mỹ có thể mang về Mỹ rượu và thuốc lá từ Cuba có giá trị 100 đô. Các phóng viên cho biê4tse nó có nghĩa là lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với cigar Cuba đã chấm dứt.

Tiến triển này là thực thi thỏa thuận hồi tháng trước tái thiết lập quan hệ đã bị cắt đứt giữa hai quốc gia từ năm 1961.

Mặc dù các bước đi mới nhất này phá bỏ phần lớn lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ đối với Cuba, thì chỉ có Quốc hội Mỹ mới có thể tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm này.

Trước đó trong tuần, các viên chức Mỹ nói Cuba đã hoàn tất việc thả 53 tù nhân chính trị, như một phần của thỏa thuận lịch sử này.

Các chính sách 'lạc hậu'

"Tuyên bố hôm nay đưa chúng ta tiến một bước tới gần hơn nữa trong việc thay thế các chính sách lạc hậu đã không còn có tác dụng và áp dụng một chính sách giúp thúc đẩy tự do chính trị và kinh tế cho người Cuba," Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Jacob Lew nói trong một tuyên bố.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, ông Josh Earnest, nói những thay đổi này sẽ "ngay lập tức cho phép người Mỹ cung cấp thêm nguồn lực giúp người dân Cuba có thể trở nên ít phụ thuộc hơn vào nền kinh tế do nhà nước quản lý".

Bản quyền hình ảnh Reuters

Trong khi du lịch phổ thông vẫn bị cấm, những quy định mới sẽ cho phép công dân Mỹ tới Cuba với hơn một chục lý do cụ thể mà không cần phải xin giấy phép đặc biệt từ chính phủ.

Khoảng 170 ngàn người Mỹ du lịch có giấy phép tới Cuba trong năm ngoái, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Các công ty của Mỹ của dễ dàng xuất khẩu điện thoại di động và phần mềm tới Cuba hơn, cũng như dễ cung cấp dịch vụ internet tại đây hơn.

Cuba hiện là một trong những nước có tỉ lệ sử dụng internet thấp nhất trên thế giới - với ước tính của Tòa Bạch Ốc là khoảng 5%.

Thay đổi những quy định sẽ cho phép các đầu tư của Mỹ vào các doanh nghiệp nhỏ và vào các hoạt động nông nghiệp.

Quan hệ bớt băng giá giữa hai nước được công bố tháng trước khi truyền hình truyền trực tiếp cùng một lúc phát biểu của Tổng thống Barack Obama và người tương nhiệm Cuba Raul Castro.

Cuối tháng này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Roberta Jacobson, sẽ dẫn đầu một đoàn sang Cuba để thảo luận các vấn đề di trú.

Họ sẽ là các cuộc hội đàm cao cấp đầu tiên kể từ khi việc nới lỏng quan hệ giữa hai nước được công bố.

Tin liên quan