Biểu tình chống Charlie Hebdo ở Niger

Image caption Nhà thờ bị đốt ở Niger

Ít nhất ba người chết và sáu nhà thờ bị tấn công ở Niger giữa làn sóng phản đối mới hôm 17/1 chống lại việc tạp chí trào phúng Charlie Hebdo của Pháp vẽ biếm họa có hình Đấng tiên tri Muhammad.

Cuộc biểu tình bắt đầu bên ngoài đại thánh đường ở thủ đô Niamey và sau đó có tin là nó đã lan ra đến các nơi khác trên đất nước một ngày sau khi năm người thiệt mạng ở thành phố lớn thứ hai ở Niger.

Nhà thờ bị phóng hỏa

Tổng thống Niger đã lên án bạo lực và kêu gọi bình tĩnh.

Trang bìa trên số mới nhất của Charlie Hebdo sau vụ thảm sát hôm 7/1 là một bức biếm họa có vẽ Đấng Tiên tri Muhammad rớm lệ cầm khẩu hiệu: ‘Je Suis Charlie’.

Bảy triệu bản của số này đang được in do nhu cầu quá lớn, các nhà phát hành thông báo hôm 17/1. Trước khi vụ tấn công xảy ra, số phát hành của tạp chí này là 60.000 bản.

Nhiều người Hồi giáo xem việc phác họa hình ảnh Nhà tiên tri của đạo Hồi là hành động xúc phạm.

Hàng trăm người đã tụ tập ở đại thánh đường ở thành phố Niamey của Niger, nước từng là thuộc địa của Pháp, và hô khẩu hiệu: “Allah vĩ đại” bằng tiếng Ả Rập.

Ít nhất sáu nhà thờ đã bị phóng hỏa hoặc bị cướp bóc ở Niamey và các thị trấn trong khu vực. Các quán bia, các khách sạn và các doanh nghiệp không thuộc sở hữu của người Hồi giáo cũng bị tấn công.

Hai thi thể cháy đen được tìm thấy ở một nhà thờ ở ngoại ô Niamey và thi thể của một người phụ nữ được phát hiện ở một quán rượu, hãng tin Reuters cho biết.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người Hồi giáo cho rằng biếm họa của Charlie Hebdo là 'xúc phạm'

Mục sư Zakaria Jadi, người có nhà thờ bị đốt cháy ở Niamey, kể lại lúc ông nghe tin về vụ tấn công: “Tôi chạy nhanh đến nơi và nói với các đồng sự ở nhà thờ di tản gia đình của họ. Tôi đưa gia đình ra khỏi nơi đó và khi tôi trở lại thì tôi chỉ thấy rằng không còn gì cả. Trong nhà tôi cũng như trong nhà thờ không còn lại gì.”

‘Không hiểu gì về Hồi giáo’

Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou là một trong sáu nhà lãnh đạo các nước châu Phi đã tham gia cuộc tuần hành đoàn kết ở Paris cách nay một tuần sau vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo.

“Những kẻ cướp bóc, báng bổ những nơi thờ phượng và giết hại những người đồng bào của họ theo Công giáo không hiểu gì về Hồi giáo,” ông phát biểu sau cuộc tấn công hôm thứ Bảy ngày 17/1.

Bản quyền hình ảnh n
Image caption Các cuộc biểu tình ở Niger đã trở nên bạo lực

Một ngày trước đó, ở Zinder, thành phố lớn thứ hai ở Niger, những người biểu tình đã tấn công những cửa hàng do những người Công giáo sở hữu và tràn vào trung tâm văn hóa Pháp.

Ông Kaoumi Bawa, giám đốc trung tâm này, cho biết một đám đông giận dữ khoảng 50 người đã đập nát cửa trung tâm và phóng hỏa căn tin, thư viện và các văn phòng.

Số tử vong ở Zinder đã tăng từ 4 lên 5 người sau khi các cơ quan khẩn cấp tìm thấy một thi thể cháy đen trong một nhà thờ Công giáo.

Các cuộc biểu tình chống Charlie Hebdo cũng xảy ra ở Pakistan hôm 16/1 và đã trở nên bạo lực ở thành phố Karachi. Ngoài ra biểu tình cũng bùng phát ở thủ đô Khartoum của Sudan và thủ đô Algiers của Algeria.

Người dân Somalie cũng đã xuống đường hôm thứ Bảy ngày 17/1.

Tin liên quan