Ngoại trưởng EU họp bàn về khủng bố

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Châu Âu đang đối diện đe dọa khủng bố

Ngoại trưởng các nước trong khối EU chuẩn bị họp để bàn về đe dọa của khủng bố tại châu Âu sau các cuộc tấn công ở Pháp.

Châu lục này đang trong tình trạng báo động sau một kế hoạch khủng bố bất thành tại Bỉ và tấn công ở Paris làm 17 người thiệt mạng.

Cuộc gặp giữa các ngoại trưởng cũng sẽ bàn về quan hệ của châu Âu với Nga.

Các vị bộ trưởng sẽ tìm cách giải quyết bất đồng sâu sắc giữa các chính phủ trong khối về cách thức đối phó với hành động của Nga tại Ukraine.

Tại Brussels, 28 ngoại trưởng cũng thảo luận về quan ngại xung quanh việc trở về của các công dân châu Âu tham chiến ở Iraq và Syria bị cực đoan hóa.

Tuy sẽ không có quyết định chính thức gì được đưa ra, nhưng cuộc họp được cho là để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh chống khủng bố vào tháng tới.

Các quan chức Mỹ xác nhận rằng Ngoại trưởng John Kerry đã chấp thuận tham gia một cuộc họp về Nhà nước Hồi giáo (IS) ở London ngày 22/1 tới.

Cuộc gặp ở Brussels diễn ra sau khi giới chức Bỉ, Pháp và Đức tổ chức nhiều cuộc tập kích chống khủng bố, bắt giữ hơn 20 người.

Bỉ đang yêu cầu Hy Lạp dẫn độ một trong các nghi phạm bị bắt tại nước này vì nghi liên quan tới kế hoạch tấn công vào cảnh sát ở Bỉ.

Hiện chưa rõ có phải nghi phạm bị yêu cầu dẫn độ tên là Abdelhamid Abaaoud, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo dự định tấn công cảnh sát Bỉ hay không.

Bỉ đã thực hiện một loạt vụ tấn công hồi thứ Năm tuần trước vào một nhóm Hồi giáo. Hai nghi phạm bị bắn chết trong một vụ đọ súng ở Verviers.

Tình hình Ukraine

Trong khi đó, vào Chủ nhật giao tranh ác liệt diễn ra tại thành phố Donetsk miền Đông Ukraine, khi quân đội chính phủ tăng cường tấn công dân quân được Nga hậu thuẫn.

Chính phủ các nước EU vẫn còn bất đồng sâu sắc trong chủ đề quan hệ với Nga.

Tuần trước, một báo cáo bị rò rỉ ra ngoài cho hay những người tham gia cuộc họp được khuyến cáo "cân nhắc các yếu tố có thể nhằm tái hợp tác từ từ và có chọn lọc" với Nga vì hai bên có những quan ngại chung như IS và Syria.

Một số chỉ trích gia đã bày tỏ quan ngại rằng làm như vậy "có thể đưa ra thông điệp sai lầm".

EU đã ra lệnh trừng phạt Nga sau khi Moscow sáp nhập vùng Crimea của Ukraine năm 2014.

Kể từ đó, khối này cũng đưa ra thêm một số biện pháp trừng phạt nữa, nhằm vào các quan chức cao cấp của Nga cũng như các lính vực dầu khí, quốc phòng và ngân hàng.

Nga bị cáo buộc gửi quân sang tham chiến cùng quân ly khai ở miền Đông. Moscow luôn bác bỏ cáo buộc.

Tin liên quan