Chiến sự ác liệt ở sân bay Donetsk

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cả hai phe đều quyết giành cho được sân bay Donetsk

Hàng chục người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong lúc giao tranh tiếp diễn ngoài trận địa ở miền đông Ukraine và trận chiến giành sân bay Donetsk vẫn đang diễn ra.

Có tin trọng pháo đã được bắn ra ở một số khu vực thuộc các tỉnh Donetsk và Luhansk ở miền đông và một bệnh viện ở Donetsk đã bị bắn trúng.

Cả hai phía Ukraine và quân ly khai thân Nga đều nói là họ đang kiểm soát sân bay này.

Trong khi Nga cảnh báo Ukraine đừng ‘mắc sai lầm chiến lược’ thì Kiev cáo buộc đã có thêm binh lính Nga vượt biên giới vào Ukraine.

Nga lâu nay vẫn phủ nhận cáo buộc quân đội chính quy của họ đang chiến đấu ở miền đông Ukraine nhưng thừa nhận rằng có một số ‘quân tình nguyện’ chiến đấu bên cạnh quân ly khai.

Cáo buộc lẫn nhau

Đợt giao tranh này bắt đầu hồi tuần trước khi chiến sự giành sân bay ngày càng trở nên ác liệt. Quân chính phủ đã phản công sau khi phiến quân nói họ cuối cùng cũng giành quyền kiểm soát nhà ga mới trong sân bay sau nhiều tháng bao vây quân chính phủ.

Bộ tư lệnh phiến quân cho biết họ đã chặn được cuộc phản công của quân chính phủ ở một cây cầu có vị trí chiến lược quan trọng nối sân bay và thành phố. Cây cầu đã bị phá hủy trong giao tranh.

Các tòa nhà ở trung tâm Donetsk đã bị phá hủy nghiêm trọng và có tin một bệnh viện bị bắn trúng. Tám dân thường thiệt mạng và thêm nhiều người khác bị thương, giới chức địa phương cho hay.

Trong khi đó, phiến quân cáo buộc quân chính phủ nã pháo vào thường dân tại Horlivka, một thị trấn nằm về phía bắc sân bay do họ kiểm soát. Ở đây có chín dân thường thiệt mạng và 44 người bị thương sau khi máy bay Ukraine thả bom, ông Eduard Basurin cho biết tại ‘Bộ Quốc phòng’ của quân ly khai.

Truyền hình Ukraine đưa tin một em trai và người cha đã thiệt mạng và 10 dân thường khác bị thương khi thị trấn Debaltsve nằm về phía tây bắc Donetsk do quân chính phủ kiểm soát bị trúng đạn pháo.

Tình hình chiến sự leo thang đã khiến cho ông Gregory Karasin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, cảnh báo Ukraine rằng việc họ dựa vào giải pháp quân sự là ‘sai lầm lớn nhất, thậm chí là sai lầm chiến lược’ mà có thể dẫn đến ‘hậu quả không thể sửa chữa được cho Nhà nước Ukraine’.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Xe tăng Ukraine được nhìn thấy cách sân bay Donetsk 5km

Ukraine nói hai nhóm lực lượng Nga đã băng qua biên giới vào lãnh thổ Ukraine hôm thứ Hai ngày 19/1 nhưng tin này chưa được kiểm chứng độc lập.

Ý nghĩa chiến lược

Sân bay Donetsk có ý nghĩa chiến lược và biểu tượng đối với cả hai phe. Đây là nơi chứng kiến giao tranh ác liệt trong nhiều tháng.

Truyền thông Ukraine xem đây là biểu tượng của ‘tinh thần chiến đấu Ukraine’. Quân đội phòng ngự tại sân bay được ca ngợi vì ‘sự kiên cường’ trước các đợt tấn công liên tục. Đối với nhiều người Ukraine thì những người lính bảo vệ sân bay Donetsk tượng trưng cho quân đội Ukraine mới. Trên mạng xã hội người ta miêu tả sân bay bị phá hủy giống như thành phố Stalingrad của Liên Xô trong Đệ nhị Thế chiến.

Phe ly khai thì xem sân bay này là một phần của ‘thủ đô’ của họ và một khi nó còn nằm trong tay quân chính phủ thì nó sẽ trở thành cứ điểm để quân Ukraine tấn công.

Bất chấp việc cơ sở hạ tầng của sân bay gần như bị phá hủy hoàn toàn, một số chuyên gia đã chỉ ra rằng đường băng ở đây vẫn còn có thể sử dụng được để chuyển hàng tiếp tế.

Sân bay Donetsk chỉ còn là đống đổ nát sau nhiều ngày giao tranh ác liệt.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nhiều dân thường thiệt mạng trong giao tranh

Các quan chức quân sự Ukraine hôm 19/1 nói rằng họ ‘đã thành công trong việc quét sạch gần như hoàn toàn phiến quân khỏi sân bay’ tuy nhiên ông Alexander Zakharchenko, lãnh đạo quân ly khai, đã bác bỏ điều này.

Cả hai phía đều thừa nhận có thương vong. Một sỹ quan cao cấp của phiến quân ở Donetsk cho biết tám chiến binh của họ thiệt mạng còn 33 người bị thương, trong khi giới chức quân sự Ukraine nói ba lính của họ chết và hàng chục người khác bị thương.

Một cố vấn tổng thống ở Kiev nói nhiều binh sỹ của họ ở sân bay đã bị thương khi trần nhà sập sau khi bị phiến quân nã đạn.

Giới chức Nga nói rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã không đáp ứng đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin để các phe tham chiến rút vũ khí hạng nặng và ngừng giao tranh.

Tuy nhiên, Ukraine nhấn mạnh rằng họ muốn thỏa thuận ngừng bắn ký tại Minsk hồi tháng Chín phải được thực thi. Bộ Ngoại giao Ukraine một lần nữa đã kêu gọi Nga rút quân đội và vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng có chiến sự.

Tin liên quan