Ông Obama lần thứ hai thăm Ấn Độ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Modi đã ra tận sân bay đón ông Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Ấn Độ trong chuyến thăm ba ngày mà nước chủ nhà phải triển khai một chiến dịch an ninh chưa từng thấy để bảo vệ ông.

Hàng ngàn nhân viên an ninh đã được triển khai ở Delhi cùng với khoảng 15.000 camera an ninh trong khi đường phố bị phong tỏa và nhiều nơi dựng những bức tường bao cát bảo vệ.

Ông Obama sẽ là khách mời danh dự tại buổi lễ ăn mừng Ngày Cộng hòa của Ấn Độ vào thứ Hai ngày 26/1.

Còn trong ngày 25/1, ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và gặp lãnh đạo các doanh nghiệp.

Ông Modi đã phá vỡ quy tắc khi đích thân ra đón ông Obama ở sân bay ở Delhi, Sanjoy Majumder, phóng viên Nam Á của BBC cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ tham gia cùng ông Modi trong bài diễn văn hàng tháng qua sóng phát thanh của ông Modi để tiếp cận đến hàng triệu người dân không có truyền hình.

An ninh thắt chặt

Phóng viên BBC Geeta Pandey ở Delhi cho biết an ninh cho cuộc diễu binh nhân Ngày Cộng hòa thường là chặt chẽ nhưng với sự có mặt của ông Obama thì công tác an ninh đã được đẩy lên đến mức độ mới.

An ninh cũng được nâng cấp ở các khách sạn nơi ông Obama và phái đoàn của ông cư trú.

Trên khắp Delhi có nhiều điểm hạn chế giao thông và các trạm xe điện ngầm cũng tăng cường kiểm tra an ninh.

Cảnh sát cũng đi đến từng nhà kiểm tra từng hộ dân.

An ninh cũng được thắt chặt ở các sân bay, bến cảng và trạm xe lửa trên khắp đất nước.

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đang tại vị có chuyến thăm lần thứ hai đến Ấn Độ – dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang ngày càng tốt đẹp.

Ông Richard Verma, tân Đại sứ Mỹ ở Delhi, tỏ thái độ lạc quan:

“Không còn nghi ngờ gì đây là thời khắc định hình trong mối quan hệ Mỹ-Ấn. Mọi thứ không phải là có cảm giác khác mà chúng thật sự khác,” ông nói.

Chuyến thăm của ông Obama đến Ấn Độ đã được cắt ngắn để ông kịp đến Ả Rập Saudi tiễn biệt Quốc vương Abdullah, người vừa băng hà. Điều này có nghĩa là ông không thể đến thăm Đền Taj Mahal.

Tin liên quan