Viễn kiến chung Mỹ - Ấn cho châu Á

Bản quyền hình ảnh AP

Đến dự lễ Quốc khánh trọng thể bất chấp trời mưa gió ở Dehli hôm 26/1, Tổng thống Mỹ, Barack Obama muốn thúc đẩy quan hệ Hoa Kỳ với Ấn Độ và bày tỏ ủng hộ cho Thủ tướng Narendra Modi.

Hai lãnh đạo Mỹ - Ấn cũng chia sẻ viễ̉n kiến về Chính sách Hướng Đông của Dehli và ủng hộ "tự do hàng hải" ở Biển Đông cũng như vai trò của một nước Ấn Độ đang vươn lên cả ở Nam Á, Tây Phi và Đông Nam Á.

Ông Obama tới Ấn Độ hôm Chủ Nhật trong chuyến viếng thăm ba ngày cho thấy Hoa Kỳ muốn thắt chặt thêm quan hệ giữa hai nước, điều khiến các quốc gia trong vùng như Pakistan và Trung Quốc rất chú ý.

Theo Thời báo Hindustan, hai ông Obama và Modi cùng nói về viễn kiến cho châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh "lên gân căng thẳng ở vùng biển Nam Trung Hoa giàu tài nguyên khiến quốc tế phải chú tâm đến vùng này".

Ấn Độ vươn lên

Sau đây là một số đoạn trong Tuyên bố chung Mỹ - Ấn hôm 25/1/2015:

"Chúng tôi xác nhận tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh hàng hải và tự do hải hành, tự do hàng không trong toàn vùng, nhất là tại Biển Nam Trung Hoa."

"...Hai lãnh đạo đồng ý phát triển các lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác, gồm cả sáng kiến của Ấn Độ kết nối với cả vùng Nam Á và Đông Nam Á."

"Ngài tổng thống và ngài thủ tướng hoan nghênh vai trò của Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (East Asia Summit - EAS) trong quá trình thúc đẩy một cơ chế an ninh cởi mở, cân bằng cho khu vực.

"Nhắc tới vòng Đối thoại ba bên Ấn - Mỹ - Nhật lần thứ sáu, tổng thống và thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ba nước nhằm nhận diện các dự án có chung quyền lợi và mối quan tâm, cũng như việc thực hiện các dự án đó..."

"Hai lãnh đạo bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK), gồm cả hoạt động làm giàu uranium. Họ khẩn thiết đề nghị CHDCND Triều Tiên có các biện pháp giải trừ hạt nhân..."

"Tổng thống Obama nhắc lại sự ủng hộ của ông về việc để Ấn Độ có ghế thường trực trong một Hội đồng Bảo an được cải tổ tại Liên Hiệp Quốc..."

Ngoài ra, theo báo Ấn Độ, Hoa Kỳ nói sự vươn lên của Ấn Độ là phù hợp với quyền lợi của Hoa Kỳ và giúp cho ổn định khu vực và quốc tế cũng như cho tăng trưởng trên thế giới."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cả hai cam kết đưa vào thực hiện lời hứa "Cùng nhau đi về phía trước" (Chalein Saath Saath) từ tháng 9/2014 qua hoạt động "Nỗ lực chung vì tiến bộ cho tất cả" (Sanjha Prayaas; Sab Ka Vikaas), theo trang Hindustantimes.com.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Narendra Modi thuộc đảng Dân tộc Ấn (BJP) nói hai nước ‘bắt đầu cuộc hành trình mới’ dựa trên ‘sự tin tưởng được khôi phục và sự quan tâm bền vững’.

Ông nói về Tổng thống Obama: “Chúng tôi đã xây dựng một tình bạn và do đó đã có sự cởi mở khi chúng tôi nói chuyện.”

Về phía mình, ông Obama nói hai nước "đã tuyên bố một mối quan hệ hữu nghị mới để đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới".

Tin liên quan