Obama dự lễ Ngày Cộng hòa Ấn Độ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hai vị lãnh đạo theo dõi duyệt binh trong mưa gió

Tổng thống Barack Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa của nước chủ nhà Ấn Độ trong tư cách khách mời đặc biệt hôm 26/1.

Ông tới Delhi hôm Chủ nhật trong chuyến thăm kéo dài ba ngày, được xem như chỉ dấu cho quan hệ nồng ấm giữa hai quốc gia.

Sau cuộc gặp ngay hôm đầu tiên, hai bên thông báo đạt thỏa thuận về một hợp đồng cho phép các công ty Mỹ cung cấp kỹ thuật hạt nhân dân sự cho Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố đây là "hành trình mới" của sự hợp tác.

Ông Obama có cuộc gặp lãnh đạo đảng Quốc đại đối lập vào tối thứ Hai 26/1 và phát biểu tại một cuộc họp của giới kinh doanh.

Tăng cường thương mại

Ngày Cộng hòa (Republic Day) là ngày đánh dấu việc Ấn Độ thông qua Hiến pháp năm 1950, ba năm sau khi giành độc lập từ Anh quốc.

Binh lính mặc đồng phục và đội khăn nhiều màu sắc diễu binh qua Rajpath, tức Đại lộ Đức vua, nơi ông Obama cùng ông Modi theo dõi buổi lễ trong một ngăn quây bằng kính chống đạn.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cuộc diễu binh phô trương sức mạnh của quân đội Ấn Độ

Phóng viên BBC Sanjoy Majumder ở Delhi nói cuộc diễu binh nhằm phô trương sức mạnh của quân đội Ấn Độ, trong đó các vũ khí khí tài mới nhất, kể cả loại sản xuất tại Hoa Kỳ, cũng được mang ra trưng bày.

Trực thăng thả cánh hoa xuống đám đông và dàn nhạc cùng các vũ công biểu diễn cho khách chiêm ngưỡng trong buổi sáng thứ Hai mưa gió.

Tổng thống Mỹ đã được chào đón nồng nhiệt, đích thân thủ tướng chủ nhà ra sân bay đón ông và ôm hôn thắm thiết.

Hai vị lãnh đạo đã dành nhiều tiếng đồng hồ để thảo luận quan hệ quốc phòng và thương mại, sau đó thông báo về thỏa thuận hạt nhân dân sự.

Thỏa thuận này đã được đưa ra từ 2008 nhưng chưa có biến chuyển gì trong suốt sáu năm vì bất đồng trong đàm phán về trách nhiệm của các công ty Hoa Kỳ ở Ấn Độ trong trường hợo xảy ra tai nạn hạt nhân.

Nay dường như hai bên thống nhất sẽ thiết lập quỹ bảo hiểm quy mô cho việc này.

Ấn Độ và Hoa Kỳ cũng cam kết tăng thương mại song phương gấp 5 lần từ con số 100 tỷ đôla/năm hiện nay, và thúc đẩy hợp tác trong các dự án quốc phòng.

Chuyến thăm của ông Obama tới Ấn Độ đã bị rút ngắn để ông sang Ảrập Saudi dự lễ tang Quốc vương Abdullah.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Bản quyền hình ảnh EPA

Tin liên quan