Nhật tức giận vì IS 'chặt đầu' con tin

Con tin Nhật Bản Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhật Bản tức giận trước tin con tin người nước này, nhà báo Kenji Goto bị nhóm khủng bố IS 'chặt đầu'.

Nhật Bản phản ứng giận dữ trước một cuốn băng video có vẻ cho thấy con tin người nước này, ông Kenji Goto, đã bị một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) chặt đầu.

Thủ tướng Shinzo Abe nói Nhật Bản "sẽ không nhượng bộ trước chủ nghĩa khủng bố" và rằng ông sẽ mở rộng sự ủng hộ của mình với các quốc gia đang chiến đấu chống IS.

Nhà nước Hồi giáo đã viện dẫn viện trợ của Nhật Bản như là một lý do của việc bắt con tin.

Cuốn video xuất hiện chưa đầy một tuần sau một vụ có vẻ như là một người đàn ông khác người Nhật, ông Haruna Yukawa, cũng bị 'chặt đầu'.

Ông Goto, 47 tuổi, một nhà báo được kính trọng và nổi tiếng vì từng đưa tin về sự đau khổ của thường dân trong các khu vực có chiến tranh, đã đến Syria hồi tháng 10/2014, dường như trong một nỗ lực để đảm bảo việc trả tự do cho ông Yukawa.

Cuốn video, trong đó có tất cả các đặc điểm nổi bật của các video tuyên truyền của IS, dù chưa được chứng thực, nhưng giới chức Nhật Bản tin rằng 'nó là thực'.

Trong đoạn video, ông Goto được nhìn thấy đang quỳ trong một bộ đồ áo liền quần màu da cam.

Một chiến binh nói tiếng Anh giọng Anh, người này được cho là đã xuất hiện trong video trước đó và được biết đến như là "Chiến binh thánh chiến John", nói với ông Abe, cáo buộc Thủ tướng Nhật Bản đã có một "quyết định liều lĩnh để tham gia vào một cuộc chiến bất khả chiến thắng".

'Hành động ghê tởm'

Ông Abe gọi vụ giết người là một "hành động ghê tởm", và nói thêm rằng Nhật Bản sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để đưa những kẻ chịu trách nhiệm về vụ việc dường như là giết người đối với ông Goto, ra công lý.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Thủ tướng Shinto Abe (hai, phải sang) tuyên bố sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế đưa những kẻ giết người ra trước công lý.

Mẹ của nhà báo Goto, bà Junko Ishido nói bà đã 'không thể nói nên lời' trước cái chết của con trai và nói rằng Goto đã đến Syria với "thiện tâm và lòng can đảm".

"Tôi đã hy vọng Kenji sẽ sống sót trở về," người anh em của ông Junichi nói với đài truyền hình NHK của Nhật Bản.

Đã có các lên án mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và các đồng minh khác trong cuộc chiến chống lại IS.

Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama nói:

"Hoa Kỳ lên án các vụ giết người tàn ác của nhóm khủng bố ISIL thuộc Nhà nước Hồi giáo với công dân và nhà báo Nhật Bản Kenji Goto.

"Qua tin bài báo chí của mình, ông Goto đã can đảm tìm cách truyền đạt ra thế giới bên ngoài hoàn cảnh khó khăn của người dân Syria".

'Hiện thân cái ác'

Thủ tướng Anh David Cameron nói:

"Tôi hoàn toàn lên án những gì dường như là một vụ giết người đê hèn và kinh khủng đối với ông Kenji Goto.

"Đây là một lời nhắc nhở thêm rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (Isil) là hiện thân của cái ác, bất chấp mạng sống con người".

Còn Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng ông "kiên quyết lên án các vụ giết người tàn bạo đối với công dân Nhật Bản Kenji Goto do nhóm Khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo Daesh (IS) gây ra.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Mẹ của nhà báo Kenji Goto nói con của bà đã đến Syria với 'thiện tâm và lòng can đảm'.

"Pháp đoàn kết với Nhật Bản trong thử thách mới này," ông Holland nói thêm.

Thủ tướng Australia ông Tony Abbot nói:

"Nếu là sự thực, thì đây sẽ là một cú sốc khủng khiếp đối với người dân Nhật Bản, một nỗi kinh hoàng không kể xiết cho gia đình, thân nhân.

"Và điều này chỉ chứng tỏ tầm quan trọng rằng tất cả các nước phải làm tất cả những gì có thể để chấm dứt và làm suy giảm giáo phái giết người vốn đã mở ra một thời kỳ đen tối mới trên nhiều khu vực ở Trung Đông ".

Tin cho hay nhiều người dân Jordan đang cầu nguyện cho tính mạng của con tin người nước này được cho là cũng đang nằm trong tay của nhóm khủng bố IS.

Trong khi đó, chính quyền Jordan cũng cam kết sẽ làm hết sức mình để đảm bảo mạng sống cho con tin này, phi công Moaz al-Kasasbeh, người đang bị IS đe dọa 'chặt đầu'.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Người Jordan cầu nguyện an toàn cho phi công Moaz al-Kasasbeh, con tin đang bị IS đe dọa 'chặt đầu'.

Tin liên quan