TQ nhạo Philippines về việc xây đảo

Bản quyền hình ảnh
Image caption Trung Quốc đang tăng cường xây cất ở Biển Đông

Trung Quốc giễu cợt phản ứng của Philippines sau khi Manila phản đối kế hoạch cải tạo đảo ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc ví Phillipines như một đứa "trẻ con khóc lóc" vì nước này tìm kiếm trợ giúp của quốc tế trong nỗ lực chống lại kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo và bãi cạn ở Biển Đông.

Tân Hoa Xã cũng nói hành động của Philippines là "nực cười".

Bình luận của Tân Hoa Xã được đưa ra hai ngày sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) ra thông cáo bày tỏ quan ngại về hoạt động xây cất của Trung Quốc.

Manila, vốn đã mang yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông ra tòa trọng tài quốc tế, cũng kêu gọi Asean có lập trường cứng rắn hơn trước Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã trong bài bình luận viết: "Chỉ một tháng trước vở tuồng ở tòa trọng tài, Philippines lại có màn diễn nực cười nhằm vận động cảm tình và hỗ trợ của quốc tế trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc".

"Manila phải hiểu ra là hành động như một đứa trẻ khóc lóc và xin thương hại từ cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ giúp biện hộ được cho yêu sách chủ quyền của mình..."

Hãng thông tấn Trung Quốc cũng nói tranh chấp tại Biển Đông "có thể và phải được các bên liên quan trực tiếp" xử lý riêng với nhau.

Trung Quốc cho rằng nỗ lực của Philippines không chỉ vô hiệu mà còn gây hại cho quan hệ giữa Trung Quốc và Asean.

"Chia rẽ Asean và Trung Quốc, nước láng giềng và đối tác gần cận nhất, trong thời điểm quan trọng này thực sự là không thông minh và ích kỷ."

Ngày 28/1, ngoại trưởng các nước trong khối Asean đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc lấn biển ở vùng có tranh chấp trên Biển Đông.

Philippines đã thúc giục các nước trong khối cùng đứng lên chống lại Bắc Kinh.

Tuyên bố được đưa sau khi Manila cảnh báo các thành viên Asean trong phiên họp ngoại trưởng, tổ chức tại Malaysia, rằng độ tin cậy của khối 10 quốc gia khu vực này đang bị thử thách, trừ phi toàn khối mạnh mẽ trong cách xử lý "vấn đề cốt yếu ở ngay sân nhà chúng ta".

Tin liên quan