Jordan phản ứng sau vụ 'chặt đầu con tin'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thân nhân của trung úy Kasasbeh yêu cầu có thêm thông tin về ông

Jordan thề làm tất cả những gì có thể để trả tự do cho người phi công bị Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ sau khi có tin con tin Nhật bị giết.

Nước này, giống như Nhật Bản, cũng cực lực lên án vụ sát hại ông Kenji Goto.

Phi công Moaz al-Kasasbeh bị bắt khi máy bay của ông bị rớt hồi tháng 12 khi đang làm nhiệm vụ hỗ trợ chiến dịch quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Jordan nói nước này sẵn sàng trao đổi tù binh Iraq để đổi lấy mạng ông.

Phát ngôn viên của chính phủ Mohammed al-Momeni nói với hãng thông tấn nhà nước Petra rằng chính quyền đang làm "tất cả những gì có thể để cứu mạng và giải cứu viên phi công".

Ông nói: "Tất cả các cơ quan của chính phủ đã được huy động để có bằng chứng rằng ông Kasasbeh còn sống và ông có thể được trả tự do để về nhà".

Từ khi trung úy Kasasbeh rơi vào tay của IS không có thông tin gì về ông. Gia đình ông tiếp tục hy vọng và cầu nguyện cho sự an toàn của ông và mong muốn chính quyền nỗ lực hơn cũng như chia sẻ thêm thông tin.

Họ hy vọng rằng việc ông Kenji Goto bị chặt đầu không ảnh hưởng trực tiếp tới trường hợp của ông.

Nguy cơ của chính phủ Jordan là IS có thể xem ông Kasasbeh như một con tin có giá trị cao vì vai trò của ông trong vụ này và đòi trả giá rất cao về mặt chính trị để đổi lấy mạng sống của ông.

Rớt máy bay

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption IS nói đã chặt đầu ông Kenji Goto

Chiếc F-16 của trung úy Kasasbeh rơi trong khu vực mà in IS kiểm soát ở Syria hồi tháng 12. Liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã không kích IS kể từ tháng Chín.

Đòi hỏi đầu tiên của IS hồi tuần trước là tiền chuộc 200 triệu đôla cho tính mạng hai con tin người Nhật Bản Kenji Goto và Haruna Yukawa.

Sau khi hết hạn 72 tiếng đồng hồ, IS tuyên bố đã chặt đầu ông Yukawa.

Sau đó tổ chức này đòi trả tự do cho bà Sajida al-Rishawi, người hiện đang chờ bị tử hình tại Jordan vì tội đánh bom khách sạn ở Amman năm 2005 làm 60 người chết.

IS đưa ra hạn chót là lúc mặt trời lặn hôm thứ Năm tuần trước phải đạt được thỏa thuận trao đổi ông Goto lấy bà Rishawi.

Tuy nhiên Jordan đòi phải có bằng chứng rằng ông Kasasbeh còn sống và được trả tự do.

Băng video chiếu hình được nói là chặt đầu ông Goto khiến Jordan hôm Chủ nhật lại đề xuất trao đổi bà Rishawi.

Nhà báo Goto, 47 tuổi, vốn được biết như phóng viên hay tường thuật về cuộc sống của dân thường ở các khu vực chiến sự. Ông tới Syria từ hồi tháng 10 nhằm giải cứu cho ông Yukawa.

Vợ ông, bà Rinko, nói trong một thông cáo ra hôm Chủ nhật, là gia đình ông "đau khổ trước tin Kenji bị giết".

"Tuy vô cùng đau đớn, tôi cũng rất tự hào về chồng tôi, người đã tường thuật về cuộc sống của người dân ở những khu vực chiến sự như Iraq, Somalia và Syria."

"Anh ấy thiết tha muốn nói về ảnh hưởng của chiến sự lên người dân thường, đặc biệt qua con mắt của trẻ em, và nó́i về thảm họa chiến tranh."

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm Chủ nhật nói ông "sẽ không lùi bước trước khủng bố" và sẽ tăng cường ủng hộ cho các nước đấu tranh chống IS.

Tin liên quan