Nhà báo Greste lên tiếng sau khi được tự do

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Peter Greste đã ở tù hơn một năm

Nhà báo Peter Greste của Đài al-Jazeera nói ông lấy lại tinh thần sau khi được tự do nhưng lại cảm thấy ‘hết sức bất an’ khi để hai đồng nghiệp ở lại trong tù ở Ai Cập.

Ông Greste được thả khỏi nhà giam và bị trục xuất hôm Chủ nhật ngày 1/2 sau 400 ngày bị giữ sau chấn song nhà giam. Hiện giờ ông đang trên đảo Cyprus và đang trên đường về Úc.

Ba nhà báo Greste, Mohamed Fahmy và Baher Mohamed bị bắt giữ hồi năm 2013 với cáo buộc tung tin thất thiệt và giúp đỡ cho tổ chức Huynh đệ Hồi giáo.

Cả Fahmy và Mohamed đều vẫn chưa được thả.

‘Bước tiến lớn’

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài al-Jazeera, Greste mô tả việc ông được tự do là ‘một bước tiến lớn về phía trước’ đối với chính quyền Ai Cập.

“Tôi chỉ hy vọng rằng Ai Cập cũng đi theo con đường này với những tù nhân khác,” ông nói thêm.

Nhà báo Fahmy, người có hai quốc tịch Ai Cập và Canada, sẽ được trả tự do nếu ông ta từ bỏ quốc tịch Ai Cập, nguồn tin từ phủ tổng thống Ai Cập cho biết.

Hôm thứ Hai ngày 2/2, Ngoại trưởng Canada John nói rằng việc trả tự do cho Fahmy ‘sẽ sớm xảy ra’ nhưng không nói rõ.

Tuy nhiên, vẫn có quan ngại về phóng viên Mohamed, người chỉ có duy nhất quốc tịch Ai Cập.

Phát biểu hôm 2/2, Greste nói ông ‘không mong’ mình được thả hôm 1/2 và đã được thả mà chỉ báo trước có vài phút.

Ông mô tả ‘cảm xúc lẫn lộn’ khi biết tin ông sẽ được thả. Đó là cảm giác ‘vui mừng, háo hức nhưng cũng trĩu nặng khi phải chào tạm biệt với các đồng nghiệp và những người bạn của tôi – những người đã trở thành gia đình thật sự trong tù’.

“Bước chân ra khỏi nhà tù là một khoảnh khắc rất khó khăn. Phải nói lời tạm biệt với những người bạn mà không biết họ còn phải chịu đựng cảnh tù đày bao nhiêu lâu nữa,” ông nói.

‘Cần thả những người khác’

Ông bày tỏ mối quan ngại đối với Fahmy và Mohamed cũng như các nhà báo khác bị kết án vắng mặt.

“Nếu họ cho rằng trả tự do cho tôi là điều đúng đắn thì trả tự do cho tất cả mọi người cũng là điều đúng đắn,” ông nói.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Hai đồng nghiệp của Greste vẫn chưa được thả

Ba nhà báo Greste, Fahmy và Mohamed làm việc cho Đài al-Jazeera đã bị bắt hồi năm 2013 sau khi bị buộc tội đã hợp tác với tổ chức Huynh đệ Hồi giáo bị cấm sau khi quân đội lật đổ tổng thống lúc đó là ông Mohammed Morsi.

Cả ba ông đều bác bỏ các cáo buộc và nói rằng phiên tòa xét xử họ là ‘giả tạo’.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, Fahmy và Greste bị kết án bảy năm tù trong khi Mohamed bị mức án 10 năm. Bản án dành cho họ đã khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ.

Một số sinh viên cũng bị bắt giữ trong cùng vụ án. Những sinh viên này bác bỏ cáo buộc họ làm việc cho al-Jazeera nhưng người ta cho rằng những đoạn phim mà họ quay được bằng điện thoại đã được al-Jazeera sử dụng.

Trong một vụ việc riêng rẽ, Abdullah El-Shamy, một nhà báo làm cho kênh tiếng Ả Rập của al-Jazeera, người bị bắt hồi tháng Tám năm 2013 khi cảnh sát trấn áp một cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Morsy, đã được thả vì lý do sức khỏe hồi tháng Sáu năm 2014 sau khi tuyệt thực gần năm tháng.

Theo tổ chức Phóng viên Không Biên giới, hiện có 165 nhà báo trên khắp thế giới đang bị cầm tù, trong đó có 15 người ở Ai Cập.

Tin liên quan