Mỹ mở rộng cấm nhập cảnh với Venezuela

Bản quyền hình ảnh ap
Image caption Những người ủng hộ chính phủ Venezuela biểu tình phản đối các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ vừa áp đặt lệnh cấm nhập cảnh lên một số quan chức Venezuela mà Washington cáo buộc là tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi động thái trên là âm mưu xâm phạm chủ quyền của Venezuela.

Lệnh trừng phạt bổ sung này dựa trên các lệnh trừng phạt hồi năm ngoái nhằm vào các quan chức bị cho là đã xâm phạm quyền lợi của người biểu tình.

Danh sách các cá nhân bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ đã được mở rộng và giờ đây bao gồm cả các thành viên gia đình họ.

"Chúng tôi đang gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng những kẻ vi phạm nhân quyền, trục lợi từ tham nhũng và gia đình họ sẽ không được chào đón tại Hoa Kỳ," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói.

Ông Maduro đã phản ứng giận dữ trước động thái trên và nói ông sẽ viết thư đến Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama.

"Không thể để cho một đế quốc, vốn đang theo dõi tất cả mọi người, giả vờ hoặc nghĩ rằng họ có quyền trừng phạt đất nước của người anh hùng [Simon] Bolivar," ông Maduro nói.

Các lệnh trừng phạt được đưa ra hồi tháng 12 nhắm vào các quan chức bị cáo buộc liên quan đến hành động đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Làn sóng biểu tình đã làm rung chuyển Venezuela suốt sáu tháng đầu năm 2014.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Biden và ông Maduro đã gặp mặt tại Brazil hồi tháng trước

'Nhìn vào mắt tôi'

Lệnh cấm nhập cảnh mới được công bố một ngày sau khi ông Maduro cáo buộc Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden âm mưu lật đổ chính quyền trong một hội nghị năng lượng của lãnh đạo các nước vùng Caribe ở Washington.

Văn phòng phó tổng thống Mỹ đã gọi cáo buộc trên là "vô căn cứ và dối trá một cách lộ liễu".

"Những cáo buộc của Tổng thống Maduro rõ ràng là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng dư luận trước tình hình đáng lo ngại tại Venezuela, trong đó bao gồm tình trạng vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do hội họp," thông cáo nói.

Hai ông Biden và Maduro đã bắt tay tại Brazil trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Dilma Roussef hôm 1/1.

"Phó Tổng thống Biden, hãy nhìn vào mắt tôi. Ông đã gặp tôi ở Brazil, tôi đã chìa tay ra cho ông," ông Maduro nói trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình tối Chủ nhật.

"Ông, người tuyên bố rằng đây là một kỷ nguyên mới cho quan hệ ở châu Mỹ Latin, lại đi âm mưu chống lại Venezuela," ông nói thêm.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Venezuela đã trở nên căng thẳng từ nhiều năm nay. Hai nước này đã triệu hồi đại sứ của mình về nước vào năm 2010.

Tin liên quan